ทะลัก! ศุลกากรแม่สาย ยึดยาบ้า-ไอซ์-เคตามีน ลักลอบส่งพัสดุเอกชนเข้าพื้นที่ชั้นใน

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 นางมนทิรา เชิดชู นายด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย มอบหมายให้นางกนกวรรณ สุขศิริ ผู้อำนวยการส่วนบริการศุลกากร นายธนู อาทร หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ด่านศุลกากรแม่สาย ร่วมเจ้าหน้าที่ประจำด่านศุลกากรซึ่งประจำอยู่ที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ออกสืบสวนหาการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่ชั้นในของประเทศ ภายหลังสืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดได้อาศัยบริการของเอกชนรับส่งพัสดุนำยาเสพติดลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนซึ่งปัจจุบันยังปิดตลอดแนวตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 แล้วนำลักลอบส่งโดยบริษัทขนส่งเอกชนรายดังกล่าวเข้าสู่ชั้นในของประเทศ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบ ณ ที่ทำการของบริษัทดังกล่าวในท้องที่ อ.แม่สาย โดยใช้เครื่องมือเอ็กซเรย์มือถือ

ผลการตรวจสอบพบกล่องพัสดุ 2 กล่องมีสภาพผิดปกติ โดยภายในมีวัตถุต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จึงเปิดดูพบกล่องที่ 1 บรรจุยาเสพติดประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) 150,000 เม็ด น้ำหนักประมาณ 24 กิโลกรัม โดยบรรจุแบบใช้หีบห่อซ้อนกันหลายชั้นเพื่ออำพรางกลิ่นและการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ และกล่องที่ 2 พบบรรจุยาบ้า 50,000 เม็ด ยาเสพติดประเภทยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาวน้ำหนักประมาณ 3.064 กิโลกรัม และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เคตามีน) น้ำหนักประมาณ 8.269 กิโลกรัม ลักษณะการบรรจุเหมือนกล่องใบแรก

เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องหรือเจ้าของ ฐานความผิด “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าและไอซ์) และวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย สืบสวนขยายผลหาขบวนการยาเสพติดที่เกี่ยวข้องรายนี้ตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon