ป.ป.ส.- ก.ล.ต จัดผัง เช็กเครือข่ายค้ายา ใช้สกุลเงินดิจิทัล ฟอกเงิน ผ่านตลาดหลักทรัพย์

ป.ป.ส.-ก.ล.ต จัดผัง เช็กเครือข่ายค้ายาใช้ “เงินดิจิทัล” ฟอกเงิน ผ่านตลาดหลักทรัพย์

ก.ล.ต ส่งผู้เชี่ยวชาญ จัดผังตรวจสอบฟอกเงินค้ายาผ่านสกุลเงินดิจิทัล ในตลาดหลักทรัพย์ คู่ขนานขยายผลยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด ชี้กฎหมายประกอบธุรกิจทรัพย์สินดิจิทัลฯเอาผิดได้หากพบข้อสงสัย

เมื่อวันที่ 31ก.ค.ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส)  นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)กล่าวถึงมาตรการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดโดย ใช้สกุลเงินดิจิทัลผ่านตลาดหลักทรัพย์ หลังจากพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับมายังป.ป.ส.ให้เร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าวว่า ป.ป.ส.พร้อมคณะทำงานได้เข้าหารือกับน.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะ กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว

โดยทางผู้เชี่ยวชาญของก.ล.ต. ได้อธิบายให้ทราบขึ้นตอนและกระบวนการใช้เงินสกุลดิจิทัลในตลาดหลักทรัพย์และแนวทางการกำกับและตรวจสอบในกรณีที่พบข้อสงสัย และการใช้กฎหมายพ.ร.กประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ซึ่งกำหนดให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่ ก.ล.ต.กำกับและควบคุมผ่านผู้ประกอบการ ทั้งนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Broker) ผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Dealer) และศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchanger)

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะ กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะ กรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

เลขาธิการฯป.ป.ส. กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ก.ล.ต. จะจัดทำผังกระบวนการใช้เงินสกุลดิจิทัลในตลาดหลักทรัพย์และแนวทางการกำกับและตรวจสอบ ขณะที่ป.ป.ส.และดีเอสไอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และกรมศุลกากร จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ารับการฝึกอบรมจาก ก.ล.ต. สถาบันการเงิน และธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และผู้ประกอบธุรกิจสกุลเงินดิจิทัล เพื่อให้มีความรู้ความสามารถปฏิบัติงานได้อย่างรวดเร็ว

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)
นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของป.ป.ส.นอกจากการเพิ่มมาตรกาปราบปราม และสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดอย่างเข้มข้นแล้ว ก็จะมีการขยายผลการจับกุมที่นำไปสู่การยึดทรัพย์และการฟอกเงินจากการค้ายาเสพติดทุกประเภทด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลุงพล’ แจงยิบ กกกอกเดอะซีรีส์ ไม่ดื่มน้ำสาบาน – ปักธูปกลับหัว ‘หมอปลา’ซัดเดือดไม่ต้องไล่
บทความถัดไปพลิกโฉมซัพพลายเชนโลก ผู้ผลิต ‘หนีจีน’ แห่ย้ายฐานสู่อาเซียน