ทีมตร.ประชุมคดี”บอส อยู่วิทยา”คุ้ยปม”โคเคน”หากพบว่าเสพเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่ม

ตร.ประชุมคดี’บอส อยู่วิทยา’ พุ่งปม พงส.ชุดแรกที่ทำคดี-จ่อสอบหมอเรื่องโคเคน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 1 สิงหาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีตำรวจสั่งไม่แย้งคำสั่งอัยการที่ไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งเป็นการประชุมเข้าสู่วันที่ 4

พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวว่า วันนี้จะเน้นการตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับตำรวจที่สอบสวนคดีนี้ พร้อมจะเรียกแพทย์และพยานมาให้ปากคำอีกหลายปากในประเด็นพบสารโคเคนในเลือดของนายวรยุทธ ซึ่งจะต้องสอบปากคำเพิ่มเติมเพราะเมื่อวานยังไม่ได้เชิญแพทย์มาสอบปากคำ แต่เป็นการแถลงข้อเท็จจริงตามคำให้การและบันทึกการตรวจร่างกายในสำนวนเก่า หากมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนและคดียังไม่หมดอายุความ ก็สามารถแจ้งข้อหาเสพสารเสพติดเพิ่มเติมได้

พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวต่อ ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนไม่แจ้งข้อหาตั้งแต่ตรวจพบจนเกิดความล่าช้านั้น พนักงานสอบสวนสามารถใช้ดุลพินิจในการแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ก็ได้ แต่หากพบว่าเจ้าหน้าที่บกพร่องก็สามารถดำเนินคดีได้ เช่นเดียวกับที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกับตำรวจบางนายไปแล้ว แต่การจะแจ้งข้อกล่าวหานั้นคณะกรรมการไม่สามารถทำได้ เพียงแต่สรุปข้อเท็จจริงเสนอ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพื่อดำเนินการต่อไปซึ่งการแถลงชี้แจงของคณะกรรมการเรื่องสารโคเคนในเลือดของนายวรยุทธ ไม่ได้เป็นการเห็นแย้งกับคณะกรรมาธิการชุดใหญ่ แต่อย่างใด

พล.ต.อ.ศตวรรษ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้คณะกรรมการตำรวจยังต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นอื่นเพิ่มเติมให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 15 วันตามกรอบที่ ผบ.ตร.กำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรราม น้ำเพชร พระเอกลิเก ขอผ่อนผันเกณฑ์ทหาร คิวแสดงยาวถึงปีหน้า
บทความถัดไป‘ซุปเปอร์บอน’ ดับซ่า ‘สิทธิชัย’ – ‘รถถัง’ เชือด ‘เพชรดำ’ – ‘เพชรมรกต’ บี้ ‘ยอดแสนไกล’