‘วิชา’เร่งสางคดีบอส-เรียกพยานสอบวันหยุด ลั่นตั้งคกก.ต้องมีประโยชน์-เป็นมรรคเป็นผล(คลิป)

‘วิชา’เร่งเครื่องสางคดีบอส เล็งเรียกพยานสอบวันหยุด ลั่นตั้งคกก.มาแล้วต้องมีประโยชน์-เป็นมรรคเป็นผล(คลิป)

วันที่ 5 สิงหาคม เวลา 09.50 น. สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะกรรมการฯ ถึงกรณีที่อัยการแถลงว่า​ คดีนายวรยุทธ​ อยู่วิทยา​ ขับรถชนตำรวจตายเมื่อปี​ 2555​ เป็นความบกพร่องเรื่องการทำสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ​ ว่า​ ก็ว่ากันไปในคณะกรรมการแต่ละชุด แต่คณะกรรมการของเราจะดูทั้งหมด ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งเราจะต้องนำข้อมูลที่ตำรวจสอบมาแล้วมาดูด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ จะมีการเรียกพยานที่เคยสอบปากคำมาแล้ว​ มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่​ นายวิชา​ กล่าวว่า อยู่ในระบบตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการฯ วันนี้เราจะพิจารณาว่าจะเรียกพยานเหล่านี้มาให้ข้อมูลเมื่อไหร่ บางทีอาจจะต้องสอบกันในวันหยุดด้วยเพื่อให้เสร็จเร็วขึ้น โดยคณะกรรมการฯ มีอำนาจในการเรียกพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด​

เมื่อถามว่า​ ปัจจุบันยังมีการถกเถียงกันว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาจากความบกพร่องของอัยการ​ นายวิชา​ กล่าวว่า ในส่วนนี้ยังไม่พูด​ เพราะเราพูดไม่ได้ เนื่องจากจะต้องตรวจสอบให้ครบถ้วนก่อน

เมื่อถามว่า​ ระบบตรวจสอบของคณะกรรมการชุดนี้มีกี่หัวข้อและอะไรบ้าง​ นายวิชา​ กล่าวว่า ในวันนี้เราจะพิจารณาในเรื่องของข้อกฎหมาย ซึ่งนายปกรณ์​ นิลประพันธ์​ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบกฎหมาย จะเสนอในวันนี้​ ต่อข้อถามว่า ข้อกฎหมายที่เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา​ จะเสนอจะรวมไปถึงอำนาจในการสั่งรื้อคดีของนายกรัฐมนตรี​ด้วยหรือไม่​ นายวิชา​ กล่าวว่า เราจะดูในกรอบของกฎหมายที่อยู่ในอำนาจของคณะกรรมการชุดนี้ และจะหารือว่าเราจะใช้หลักอะไร ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย ตลอดไปจนถึงข้อบกพร่อง หากมีข้อบกพร่องก็จะต้องดูว่าจะแก้ไขอย่างไร คาดว่านายปกรณ์​คงจะเสนอมาอย่างครบถ้วน

เมื่อถามว่า​ คณะกรรมการชุดนี้จะเป็นผู้สรุปสุดท้ายว่าจะรื้อหรือไม่รื้อคดีนี้ใช่หรือไม่​ นายวิชา​ กล่าวว่า​ “สุดท้ายอย่าไปคาดเดาว่าจะเสนอหรือไม่เสนอ​ แต่เมื่อตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้วคดีไม่มีการเปลี่ยนแปลง จะตั้งหาประโยชน์อะไร มันไม่มีประโยชน์ ก็ต้องทำให้เป็นมรรคเป็นผล”

เมื่อถามว่า​ กรณีที่อัยการยืนยันไม่สั่งฟ้อง​ แต่เรียกสอบพยานเพิ่ม หมายความว่าอย่างไร​ นายวิชา​ กล่าวว่า ก็สุดแล้วแต่เขา อย่าเพิ่งมาถามตอนนี้ เพราะวันนี้จะต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการฯ เพื่อหารือกัน

เมื่อถามว่า​ หากทำงานในวันหยุดด้วย การตรวจสอบจะเสร็จสิ้นก่อน 30 วันตามกรอบเวลาใช่หรือไม่ นายวิชา​ กล่าวว่า เราก็ต้องรีบ ส่วนจะเสร็จก่อนกำหนด 30 วันหรือไม่ เราก็ไม่รู้​ แต่เราจะทำอย่างเร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อุทธรณ์ยืนยกฟ้อง “อลงกรณ์” คดีแจ้งความเท็จ ผบ.สรรพาวุธ สตช.-ผอ.อผศ.
บทความถัดไป‘โอซีเอ’ ยันไม่เลื่อน ‘อินดอร์เกมส์’ ที่ไทย ฝ่ายจัดรับกังวลเวลาเตรียมตัวน้อย-งบยังเงียบ