‘สมศักดิ์’ ผุดโครงการเชฟลูกกรงเหล็ก เผย ‘บิ๊กตู่’ ให้สร้างงานผู้ต้องขังหลังปล่อยตัว

รมว.ยุติธรรมผุดโครงการ เชฟลูกกรงเหล็ก สร้างอาชีพให้นักโทษ เผย “บิ๊กตู่” ให้ความสำคัญ สร้างงานให้ผู้ต้องขังหลังปล่อยตัว ไม่หวนทำผิดซ้ำ

วันที่ 5 สิงหาคม ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวทางการสร้างอาชีพให้กับผู้ต้องขัง ว่า จากการศึกษาในเรื่องของการสร้างอาชีพให้กับผู้ต้องขัง พบว่ามีปัญหาติดขัดที่ไม่สามารถทำงานภายนอกได้เมื่อพ้นโทษ เพราะติดกฎหมายทางด้านวิชาชีพ เลยทำให้ขาดโอกาส ตนในฐานะผู้กำกับดูแลกรมราชทัณฑ์ จึงต้องหาทางเพิ่มโอกาสทางอาชีพ ทั้งนี้จึงมีแนวคิดที่จะจัดตั้งโครงการ “เชฟลูกกรงเหล็ก” เพื่อจัดแข่งขันการทำอาหารเรือนจำทั่วประเทศ เพื่อฝึกฝน ต่อยอด ให้ผู้ต้องขังทำอาหารเป็นและพัฒนาจนเป็นเชฟได้ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ตลาดมีความต้องการ และยังสามารถต่อยอดเป็นอาชีพ ไปจนถึงเป็นเจ้าของกิจการ มีรายได้ที่มากกว่าการไปรับจ้าง

นายสมศักดิ์ยังกล่าวอีกว่า นายโฆสิต สุวินิจจิต ประธานอนุกรรมการศึกษาแนวทางการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางไปยังเรือนจำทั่วประเทศ เพื่อศึกษาหาช่องทางการสร้างอาชีพต่างๆ พบว่าการเป็นเชฟจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ต้องขัง ขณะนี้ได้พูดคุยกับสมาคมเชฟประเทศไทยและได้รับความสนใจที่จะเข้าร่วมในโครงการดังกล่าว และจะออกใบเซอร์ให้กับที่แชมป์ที่ชนะเลิศในแต่ละเรือนจำ

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการมีงานให้กับผู้ต้องขังเมื่อออกจากเรือนจำ และมีนโยบายการผลักดันให้ผู้ต้องขังไปทำงานยังต่างประเทศ การฝึกภาษา และเวลานี้เราก็ได้ทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงแรงงานแล้ว ตนในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม ขอยืนยันว่าให้ความสำคัญกับการสร้างวิชาชีพให้กับผู้ต้องขัง เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพราะตนมีหน้าที่นำผู้ต้องขังคืนสู่สังคม ให้เขามีชีวิตที่ดีมีรายได้ไม่กลับไปกระทำผิดซ้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บินไทย” เตือนภัย! อย่าเชื่อข่าวแจกตั๋วฟรี เผย 17 ส.ค.นี้ศาลนัดไต่สวนแผนฟื้นฟู
บทความถัดไปคนพิการเฮ! ศาลปกครองถอนคำสั่งคลังที่ให้ “กองทุนคนพิการ” ส่งเงินส่วนเกินคืน