4 ผู้ต้องขังคดีฆ่า ใช้ตรวนทุบหัว ตร.ศาลกระบี่ ก่อนหลบหนี แต่ไม่รอด พงส.แจ้งข้อหาเพิ่ม

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2563 พ.ต.อ.ณรงค์ ลักษณะวิมล ผกก.สภ.เมืองกระบี่ ได้รับแจ้งจากศาลจังหวัดกระบี่ ว่ามีผู้ต้องขังในคดีฆ่าคนตาย จำนวน 4 คน พยายามหลบหนีการควบคุม โดยใช้โซ่ตรวนทำร้ายตำรวจประจำศาลได้รับบาดเจ็บ 1 นาย แต่ผู้ต้องขังถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวไว้ได้แล้ว เหตุเกิดภายในศาล จ.กระบี่ ถ.เจ้าฟ้า ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ หลังรับแจ้งจึงนำกำลังชุดสืบสวน พร้อมประสานกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา รุดไปยังที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบตำรวจประจำศาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลช่วยกันปฐมพยาบาล ด.ต.วิสุทธิ์ รัตนปราโมทย์ ตำรวจประจำศาล ซึ่งได้รับบาดเจ็บ มีแผลแตกบริเวณศีรษะ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล ส่วนผู้ก่อเหตุ เป็นผู้ต้องขังเรือนจำกระบี่ 4 คน ประกอบด้วย นายกิตติพงษ์ หรือแอน เสนแก้ว อายุ 28 ปี นายอัษฎาวุธ หรือทาน ตี้ฮ้อ อายุ 21 ปี นายรุ่งโรจน์ หรือหลวง เกิดไก่แก้ว อายุ 33 ปี และนายกำชัย หรือนอต ห้วยลึก อายุ 26 ปี ทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร ถูกควบคุมตัวส่งเรือนจำ จ.กระบี่ ทั้ง 4 คนแล้ว

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ช่วงเกิดเหตุขณะที่ ด.ต.วิสุทธิ์ กำลังคุมตัวผู้ต้องขังทั้ง 4 คน บริเวณห้องขังชั่วคราวของศาล จ.กระบี่ ปรากฎว่า 1 ใน 4 ผู้ต้องขังเข้าล็อกตัว จากนั้นใช้โซ่ตรวนที่พันธนาการตีศีรษะ จน ด.ต.วิสุทธิ์ ล้มลง อยู่ในอาการมึนงง จากนั้นทั้ง 4 คน วิ่งหนีออกมาจากห้องขังพยายามวิ่งออกไปทางด้านหน้าศาล เพื่อหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจภายในศาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และ จนท.ประจำศาล ช่วยกันจับกุมตัวคนร้ายไว้ได้ทั้งหมด ท่ามกลางความตกตะลึงของประชาชนที่มาติดต่อราชการในบริเวณศาล

Advertisement

นายกมล สุปรียสุนทร ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ผู้ต้องขังทั้ง 4 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุทำร้ายตำรวจประจำศาล เป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฆ่า คดีเลข อ.1581/63 พนักงานอัยการ จ.กระบี่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง วันนี้ศาลนัดพร้อมหรือนัดชี้สองสถาน เพื่อกำหนดประเด็นคดีและเพื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับพยานหลักฐานทั้งหมดของทั้งฝ่ายจำเลยและฝ่ายโจทก์ ขณะเกิดเหตุ ตำรวจประสานให้เรือนจำ จ.กระบี่ มารับผู้ต้องขังกลับไปขังที่เรือนจำ แต่มาเกิดเหตุเสียก่อน ซึ่งยอมรับว่าปัญหาเรื่องความปลอดภัยภายในศาล จ.กระบี่ เป็นปัญหาที่เกิดจากบุคลากรไม่เพียงพอ โดยเฉพาะตำรวจประจำศาล ในวันปกติมี 12 นาย ต้องแยกกันทำหน้าที่ ส่วนในวันหยุดจะมีประจำ 8 นาย ขณะที่ศาล จ.กระบี่ มีคดีมากกว่า 16,000 คดี ซึ่งจะนำเรื่องนี้ จะหารือกับทางตำรวจ เพื่อขอกำลังมาประจำศาลเพิ่ม

สำหรับคดีที่ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2563 โดยกลุ่มคนร้ายลวงนายวรวิทย์ หรือตอยิบ ละเอียด อายุ 23 ปี ออกมายิงเสียชีวิตที่หน้ามัสยิดห้วยน้ำขาวตก หมู่ 10 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ต่อมาตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.กระบี่ ติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 คนได้ โดยมี 1 ใน 4 คือนายอัษฎาวุธ ได้หลบหนีไปที่บ้าน อ.สิเกา จ.ตรัง ตำรวจนำกำลังปิดล้อมแล้วเกิดต่อสู้ยิงตำรวจ แต่ปืนลั่นใส่มือตัวเองก่อนถูกจับกุมได้

พ.ต.อ.ณรงค์กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ก่อเหตุทั้งหมดเบื้องต้น 2 ข้อหา คือ ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ หลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ จะประสานไปยังเรือนจำเพื่อสอบสวนผู้ต้องหา รวมทั้งรอให้คนเจ็บอาการดีขึ้นจะเชิญมาสอบสวนปากคำดำเนินคดีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image