“เนตร” แสดงสปิริตลาออก รักษาองค์กรอัยการ

“เนตร” แสดงสปิริตลาออก รักษาองค์กรอัยการ ต้องการให้ทุกคนในสังคมเกิดความสบายใจ ยันใช้ดุลพินิจโดยถูกต้อง

กรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ขับรถชนเจ่้าหน้าที่ตำรวจสน.ทองหล่อ เมื่อปี 2555 และหลบหนีไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นการกลับคำสั่งฟ้องเดิม ส่งผลให้สังคมเคลือบแคลงต่อกระบวนการยุติธรรมและกระทบภาพลักษณ์ของสำนักงานอัยการสูงสุด กระทั่งมีการเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยนายเนตร คาคสุข รองอับการสูง ผู้ลงนามสั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการต่ออัยการสูงสุดแล้ว เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจในการสั่งสำนวนคดีนี้ เพื่อเป็นการแสดงสปิริตแก่องค์กรอัยการ และต้องการให้ทุกคนในสังคมเกิดความสบายใจ โดยยืนยันในหนังสือลาออกว่า การสั่งคดีนี้ได้พิจารณาจากข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานที่ปรากฏในสำนวนและตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เป็นการใช้ดุลพินิจโดยถูกต้องถูกระเบียบปฏิบัติและใช้เหตุผลประกอบอันสมควร แต่เนื่องจากสถาบันอัยการโดนกดดันจากสังคมจึงเห็นว่า เพื่อรักษาภาพพจน์ขององค์กร ขอแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายเนตรจะครบกำหนดวาระการบริหารเนื่องจากอายุครบ65 ปีในวันที่ 30 กันยายนนี้ เมื่อครบวาระตำเเหน่งบริหารเเล้วยังสามารถขอต่อเป็นอัยการอาวุโสได้จนครบอายุ70ปี ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการอัยการ ก.อ. ซึ่งตาม พรบ.ข้าราชการฝ่ายอัยการมาตรา 58 บัญญัติว่าข้าราชการอัยการผู้ใดประสงค์จะลาออกจากราชการให้ยื่นหนังสือขอลาออกต่อผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปชั้นหนึ่งเพื่อให้อัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาเมื่ออัยการสูงสุดสั่งอนุญาตแล้วให้ถือว่าพ้นจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม ยังไม่ปรากฎว่าขณะนี้อัยการสูงสุดเซ็นคำสั่งอนุญาตหนังสือลาออกของนายเนตรดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวซีแลนด์สั่งปิดเมืองอ๊อคแลนด์ หลังพบผู้ป่วยโควิดครั้งแรกใน 102 วัน
บทความถัดไปจาตุรนต์ โต้ ถ้าไม่ต้องการให้ 6 ตุลาซ้ำรอย ต้องเตือนผู้มีอำนาจรัฐ ไม่ใช่เตือนนศ.