จับตา 18 ส.ค.นี้ ชงเรื่อง’อัยการปรเมศวร์’ เมาขับ ชนแล้วหนี เข้าที่ประชุม ก.อ.หรือไม่

จับตา 18 ส.ค.นี้ ชงเรื่อง ‘อัยการปรเมศวร์’ เมาขับ ชนแล้วหนีเข้าที่ประชุม ก.อ.หรือไม่

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม จากกรณีที่ปรากฏข่าว นาย ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี ก่อเหตุขับรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน ทะเบียน 7กส 2300 กรุงเทพมหานคร เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ยี่ห้อคาวาซากิ รุ่นเคอาร์ สีเขียว (ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน) มีนายธรรมรัตน์ ทองทวี เป็นผู้ขับขี่และรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 125 ไอ สีแดงดำ ทะเบียน 8 กร 6848 กรุงเทพมหานคร มีนายธันณเรศ ร้อยกรอง อายุ 21 ปี เป็นผู้ขับขี่ เป็นเหตุให้นายธรรมรัตน์ได้รับบาดเจ็บและรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายและไม่หยุดลงมาช่วยเหลือ แต่มีพลเมืองดีติดตามไปทันที่บริเวณทางเข้าวัดหูช้าง เมื่อวันที่ 28 ก.พ.62 ที่ผ่านมา และโดนแจ้งข้อหาตามความผิด ฐานความผิดขับขี่รถขณะเมาสุราหรือของมึนเมาอย่างอื่นเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายแก่กายจิตใจ, ขับรถโดยประมาทหรือน่าหวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายต่อบุคคลหรือทรัพย์สิน, ขับรถเฉี่ยวชนแล้วหลบหนีและกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายจิตใจนั้น

เรื่องดังกล่าวต้องดูในวันที่ 18 ส.ค.63 ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) นายวิเชียร สุดรุ่ง อธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการในฐานะเลขานุการ ก.อ. หรือ ก.อ.คนอื่นจะหยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาพิจารณากันหรือไม่ หรือนายปรเมศวร์ ซึ่งเป็น 1 ในคณะกรรมการอัยการเองก็สามารถที่จะรายงานเรื่องดังกล่าวในที่ประชุม ก.อ.ได้ด้วยตนเอง

โดยแหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด ยังได้เผยระเบียบกรมเลขาธิการคณะรัฐมนตรีที่ 826/2482 ลงวันที่ 2 พ.ค.2482 ลงนามโดยนายดิเรก ชัยนาม เรื่องข้าราชการต้องหาในคดีอาญาหรือคดีแพ่งหรือคดีล้มละลาย ซึ่งยังเป็นระเบียบถือปฏิบัติต่อกันมานานและยังไม่แก้ไข มีสภาพใช้บังคับอยู่

โดยหนังสือดังกล่าวมีเนื้อหาว่า ที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีถึงนายกรัฐมนตรีด้วยคณะรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษาลงมติเมื่อวันที่ 1 เดือนนี้ว่า ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปให้กระทรวงทบวงกรมต่างๆ แจ้งให้ข้าราชการประจำการและข้าราชการบำนาญทราบว่า ถ้าผู้ใดต้องหาในคดีอาญาหรือแพ่งหรือคดีล้มละลาย ให้รายงานให้เจ้ากระทรวง ทบวง กรมในสังกัดทราบโดยด่วนทั้งนี้เพื่อเจ้ากระทรวง ทบวง กรมจะได้ทราบความเป็นไปของข้าราชการในสังกัดจึงขอยืนยันมาขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง

Advertisement

“กรณีอย่างนี้จึงต้องไปดูว่านายปรเมศวร์ได้กระทำตามระเบียบที่ว่านี้เเล้วหรือยัง” แหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุดระบุ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image