ระบาดอีก’ยาผีบอก’ สเตียรอยด์อื้อ ปคบ.ร่วมอย.ทลายแหล่ง-ยึดถุงมือการแพทย์เถื่อน 9 แสนคู่

ปคบ.ร่วม อย.ทลายผลิตยาผีบอกระบาด 5 จังหวัด ยึดถุงมือการแพทย์เถื่อน 9 แสนคู่

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก. ปคบ.,พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ.,พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.4 บก. ปคบ.ร่วมกับเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการทลายแหล่งขายสมุนไพรยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) ใน 5 จังหวัด และตรวจยึดถุงมือทางการแพทย์เถื่อนย่านหนองแขม

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า ตำรวจ บก.ปคบ.ได้รับข้อมูลว่ามีการระบาดซ้ำของยาผงจินดามณี หรือยาผีบอก ในหลายจังหวัด จึงสนธิกำลังร่วม อย.และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เข้าตรวจสอบสถานที่ต้องสงสัยใน 5 จังหวัด ได้แก่ บ้านพัก ใน ต.เขวา อ.เมือง จ.มหาสารคาม,บ้านพัก ในหมู่บ้านไดมอนด์ปาร์คทวิน ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร,บ้านพัก ใน ต.ห้วยแก อ.ชนบท จ.ขอนแก่น,บ้านพักในพื้นที่ ต.ท่าทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก และบ้านพักในพื้นที่ ต.บางกะพี้ อ.บ้านหมี่ จ. ลพบุรี พบผลิตภัณฑ์เป็นผงบรรจุอยู่ในซองพร้อมจำหน่ายมีทั้งที่แสดงฉลากในชื่อ “ยาผงจินดามณี (ยาผีบอก)” ใส่เลขทะเบียนตำรับยาหรือ เลข อย.ของผลิตภัณฑ์อาหารยี่ห้ออื่น หรือไม่ติดฉลาก รวมกว่า 4 หมื่นซอง มูลค่ากว่า 4 ล้านบาท เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ฐานผลิต ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของปลอม ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ และความผิดตาม พ.ร.บ.ยา ฐานผลิต ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา จึงยึดของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวนก่อนดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวต่อมา อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนเรื่องผลิตภัณฑ์ถุงมือยางของบริษัท พันธ์ยศเฮลธ์ แพลนเนท จำกัด หลังพบเป็นสินค้าไม่ได้มาตรฐาน เป็นถุงมือที่ผ่านการใช้งานแล้วนำมาแบ่งบรรจุขายใหม่ จึงประสาน บก.ปคบ.ตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว พบถุงมือที่บรรจุอยู่ในถุงหรือกระสอบ มาแบ่งบรรจุใส่กล่องฉลากแสดงเป็นถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อต่าง ๆ มีถุงมือบางส่วนลักษณะคล้ายกับใช้งานแล้ว ขณะที่บริษัทดังกล่าวได้รับอนุญาตเป็นสถานประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ แต่ได้รับอนุญาตเป็นสถานที่ผลิตเครื่องมือแพทย์แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยึดของกลางเป็นถุงมือรวม 9 แสนคู่ มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ ฐานผลิตเครื่องมือแพทย์โดยไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ ผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ ไม่ถูกสุขลักษณะฯ ก่อนเก็บตัวอย่างถุงมือดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐาน หากผลพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า อย.และ สสจ.ได้ร่วมจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายยาผีบอกพร้อมแจ้งเตือนประชาชนมาตั้งแต่ปี 2560 และ 2561 ปีนี้กลับพบการระบาดอีกครั้ง จึงขอย้ำว่ายาผีบอกเป็นผลิตภัณฑ์ที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ผู้สูงอายุควรระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่าหลงเชื่อซื้อยาดังกล่าวมารับประทานโดยเด็ดขาด เนื่องจากตรวจพบการปลอมปนยาสเตียรอยด์ซึ่งจัดเป็นยาควบคุมพิเศษที่มีผลข้างเคียงสูง ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมาก จะเกิดการติดเชื้อโรคได้ง่าย เยื่อบุกระเพาะอักเสบ อาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กระดูกผุ ภูมิคุ้มกันลดลง ไตวาย บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากต้องการซื้อยาแผนโบราณที่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้สังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก ดูชื่อผลิตภัณฑ์และเลขที่อนุญาตให้ตรงกันด้วย

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า กรณีถุงมือทางการแพทย์นั้น สถานที่ผลิตจะต้องควบคุมคุณภาพและการเก็บรักษาเครื่องมือแพทย์ให้ถูกสุขลักษณะ รวมถึงตัวผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพมาตรฐานเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หากมีข้อบกพร่องไม่ได้มาตรฐานอาจส่งผลเสียได้ทั้งต่อผู้ป่วยและผู้สวมใส่ ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดทั่วโลก มักพบการฉวยโอกาสลักลอบผลิตและนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นต้องใช้เกี่ยวกับการป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 เป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศปอส.ตร. จับกุมโพสต์”เฟคนิวส์” 10 ราย-พบลดลงจากเดิม
บทความถัดไป“เทพไท”ไม่เสียใจญัตติตัดอำนาจส.ว.ร่วง ภูมิใจได้แสดงจุดยืนการเมือง ทำตามอุดมการณ์พรรค