กางเต็นท์แล้ว 14 จุดวางกำลังตำรวจ รับมือกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ชุมนุม พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้สำรวจการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 57 กองร้อย ในการวางกำลังรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยตลอดการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนนี้ ซึ่งมีการวางกำลังไว้ทั้งหมด 14 จุด ได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ รวม 3 กองร้อย แบ่งเป็น บก.1, ภ.จว.ตราด 1 และ ภ.จว.ชลบุรี มีเจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวงชนบทร่วมกับตำรวจจราจร สน.ชนะสงคราม มาตั้งเต็นท์พร้อมแขวนไฟส่องสว่างภายใน และเตรียมวางแผงเหล็กกั้นเป็นจุดคัดกรองผู้ชุมนุมบริเวณถนนพระอาทิตย์ต่อเนื่องถนน 16 สิงหา ช่วงที่กลับรถใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า หน้าทางเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งในวันชุมนุมจะเปิดทางเข้า-ออกเพียงฝั่งนี้ทางเดียว ส่วนประตูทางเข้า-ออกฝั่งหอประชุมศรีบูรพา ซึ่งติดกับสนามหลวง จะปิดทั้งหมด ขณะที่ริมถนนหน้าพระธาตุหน้ามหาวิทยาลัย ยังมีเต็นท์แบบเดียวกันอีก 3 แห่ง จุดหนึ่งอยู่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อีกจุดอยู่หน้ามหาวิทยาลัยฝั่งติดถนนจันทร์ อีกจุดอยู่หน้าวัดมหาธาตุราชรังสฤษฎิ์ และจากการสอบถาม รปภ.มหาวิทยาลัย มธ. ทราบว่าช่วงนี้มีเจ้าหน้าที่มาติดตั้งกล้องวงจรปิดตามเสาไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีกต้นละ 3-4 ตัว ตลอดแนวมหาวิทยาลัย ซึ่งเดิมก็มีของ กทม.อยู่แล้ว

2.พระบรมมหาราชวัง 4 กองร้อย แบ่งเป็น บก.น.5 บก.น.6 และ บก.น.3 ภ.จว.มหาสารคาม อย่างละ 1 กองร้อย พบว่าบริเวณถนนหน้าพระลานมีการตั้งแผงรั้วปิดถนนไม่ให้เดินรถช่วงหน้ากรมศิลปากร มีจุดตรวจคัดกรองโรคสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง โดยจะเปิดทางเดินรถฝั่งถนนมหาราชและฝั่งถนนสนามไชย ขณะที่บริเวณถนนสนามชัย มีเต็นท์แบบเดียวกันตั้งไว้ ไล่ตั้งแต่ช่วงหน้ากระทรวงกลาโหมไปจนถึงหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ส่วนที่ถนนท้ายวังมีเต็นท์ยาวบริเวณถนนมหาราชและที่หน้าราชนาวีสโมสร

3.อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 3 กองร้อย ภ.จว.ชัยภูมิ, ภ.จว.ปทุมธานี และ ภ.จว.สมุทรปราการ บริเวณลานจอดรถกองสลากเก่า ถนนราชดำเนินนอกขาออก พบว่ามีรถบัสจากกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนมาจอดอยู่ 4 คัน ใกล้เข้ามาตรงถนนฝั่งขาออกช่วงอนุสรณ์สถานวีรชน 14 ตุลา มีเต้นท์ลักษณะเดียวกับที่อื่นๆ มาตั้งอยู่ 1 จุด ส่วนที่หน้าร้านแม็คโดนัลด์ สาขาหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา มีเต็นท์อีก 2 จุด และแผงเหล็กกั้น วางทอดตลอดแนวถนน

ส่วนที่ 4.แยก จปร. 3 กองร้อย จาก บก.น.1 ภ.จว.ชลบุรี และ ภ.จว.ตราด 5.แยกสะพานมัฆวาน 3 กองร้อย จาก กก.ตชด.11 กก.ตชด.12 ภ.จว.สระแก้ว พบว่า 6.แยกสะพานวิศสุกรรมนฤมาณ ภ.จว.นครปฐม 1 กองร้อย 7.แยกสะพานเทเวศนฤมิตร ภ.จว.สุพรรณบุรี 1 กองร้อย 8.แยกสวนมิสกวัน ภ.จว.กำแพงเพชร 1 กองร้อย 9.แยกอู่ทองนอก ภ.จว.ลพบุรี 1 กองร้อย 10.สถานีดับเพลิงวชิระ ภ.จว.สิงหบุรี 1 กองร้อย

ทั้งหมดยังไม่พบเจ้าหน้าที่มาเตรียมกำลังหรือมาเต็นท์ตั้งเตรียมไว้เหมือนที่อื่นๆ มีเพียงบริเวณที่ใกล้เขตพระราชฐานจะมีตำรวจควบคุมฝูงชนและทหารคอยเดินตรวจตราตามปกติ

11.แยกเทวกรรม ภ.จว.กาญจบุรี 1 กองร้อย 12.แยกพาณิชยกรรม 2 กองร้อย จาก กก.ตชด.13 ภ.จว.ชัยนาท 13.แยกเสาวนี ภ.จว.เพชรบุรี 1 กองร้อย

และ 14.แยกอุภัยเจษฎุทิศ ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ 1 กองร้อย นั้นยังไม่มีการกางเต็นท์และไม่มีตำรวจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รุมถล่มงบมท. ฝ่ายค้าน จวก รังวัดที่ดินดาวเทียม ราคาจัดซื้อแบบยุโรป แต่ซื้อของจีน
บทความถัดไปสภาจัดหนักงบก.ยุติธรรม กำไลEMเช่าแพง – สงสัยปั้นตัวเลข บิดเอาคนเกเร มาฟื้นฟูติดยา