บช.น.แจ้งห้ามชุมนุมใกล้ศาลฎีกา-ทำเนียบรัฐบาล ระยะ50 เมตร

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 19 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) กล่าวว่า กองบัญชาตำรวจนครบาล(บช.น.) ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ 3 เรื่อง ประกอบด้วย 1.ทางบช.น.ของฝากเตือนพี่น้องประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะผู้ที่มาชุมนุมบริเวณ มธ.ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ห้ามมิให้มีการชุมนุมในระยะ 150 เมตร จากพระบรมมหาราชวัง เขตพระราชฐาน วัง หรือที่ประทับ จะกระทำการชุมนุมไม่ได้ ซึ่งถ้าดูตามแผนที่จากโดยรอบ มธ.ซึ่งเป็นที่ชุมนุมหากวัดระยะทาง 150 เมตร ผ่านหน้าวัดมหาธาตุ ไปจะต้องไม่เกินตรอกพระยาเพชร จากท่ามหาราชด้านเลียบริมแม่น้ำก็ไม่เกินตรอกพระยาเพชรด้วยเช่นกัน และถ้าหากมองจากสนามหลวง เลียบวัดมหาธาตุ ผ่านส่วนหนึ่งของสนามหลวง จนมาถึงถนนราชดำเนินใน แถวกรมอัยการเก่า บริเวณคือสถานที่ในระยะ150 เมตรจากเขตพระราชฐาน ที่ห้ามมิให้มีการชุมนุมโดยเด็ดขาด

2.ทางบช.น.ได้มีคำสั่งที่ 376/2563 ห้ามมิให้มีการชุมนุมในระยะห้าสิบเมตรจากพื้นที่ที่สำคัญ โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 7 วรรคท้ายของพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เราประกาศที่สำคัญที่ห้ามชุมนุมระยะ 50 เมตร 2 สถานที่คือ ศาลฎีกา และบริเวณทำเนียบรัฐบาล

3.บช.น. มีความห่วงใยประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้สนามหลวง ใกล้ มธ. หรือมีธุระจะผ่านไปในบริเวณใกล้เคียงนั้นทาง บช.น.มีข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรปิดถนนบริเวณใกล้เคียง มธ.ได้ดำเนินการปิดการจราจร จำนวน 5 จุด โดยรอบสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังดังนี้

1.แยกพระอาทิตย์ ถนนราชินี ตั้งแต่ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าจนถนนราชดำเนินใน

2.แยกผ่านพิภพ ถนนราชดำเนินใน ถนนหน้าพระธาตุ ถนนพระจันทร์ ถนนหน้าพระลาน

3.สะพานช้างโรงสี ถนนกัลยาณไมตรีเชื่อมต่อถนนสนามไชย

4.วงเวียน นรด. ถนนท้ายวัง เชื่อมถนนมหาราช และ5.แยกท่าเตียน โดยจะทำการปิดการจราจร ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป ทั้งนี้ในขณะนี้สะพานพระปิ่นเกล้ายังสามารถใช้งานได้แต่การเคลื่อนตัวช้าลง

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่สนามหลวงเป็นโบราณสถาน ตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ซึ่งอนุญาตให้ประชาชน เข้ามาใช้พื้นที่ออกกำลังกายตามประกาศที่ กทม. กำหนด ในช่วงเวลา 05.00-22.00 น. โดยกิจกรรมที่สามารถทำได้คือ งานพระราชพิธี งานประเพณีสำคัญของชาติที่จัดโดยหน่วยงานของรัฐ งานแข่งกีฬาประจำปี การจัดงานตามเงื่อนไขที่ กทม. กำหนด

ทั้งนี้การใช้กำลังตำรวจรักษาความปลอดภัยทั้งภายในและโดยรอบ ม.ธรรมศาสตร์ เจ้าของสถานที่ได้ประสานงานกับกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) อย่างใกล้ชิด มีกำลังตำรวจ 12 กองร้อย ในบริเวณดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียง และสับเปลี่ยนกำลังเป็น 3 ผลัด ในการดูแลความปลอดภัย และมีตำรวจจราจรคอยดูการจราจรไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน

ชี้แจงกรณีภาพชุดควบคุมฝูงชน ที่มีทั้งโล่และกระบอง นั้น ภาพที่ออกไปเป็นการฝึกซ้อมปกติตามวงรอบ ให้ตำรวจมีความพร้อม มีความอดทน และเข้าใจข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ยืนยันว่าการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ตำรวจมาแต่ตัวกับหัวใจ ไม่มีทั้งโล่ และกระบอง ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า อาจเป็นการนำอุปกรณ์มาเก็บรักษา หรือการขนย้ายตามวงรอบปกติ

ทำให้ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ชี้แจงว่า เป็นการนำมาเพื่อรักษาความสงบในการชุมนุม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกลนครจัดเวทีคู่ขนานคณะก้าวหน้า ในหัวข้อ 19 กันยายน ทวงอำนาจคืนราษฎร
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ กำชับฝ่ายความมั่นคง ดูแลผู้ชุมนุมด้วยความเข้าใจ ไม่คุกคามเสรีภาพแสดงออก