ดีเอสไอลงพื้นที่ “ศรีพันวา” สัปดาห์หน้า ไล่เช็กแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง

ดีเอสไอลงพื้นที่”ศรีพันวา” สัปดาห์หน้า ไล่เช็กแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.  พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าในการตรวจโครงการศรีพันวารีสอร์ท ต.รัษฎา อ.กระทู้ จ.ภูเก็ตว่า ตนได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำสรุปข้อมูลที่นายวีระ  สมความคิด เลขานุการเครือข่ายต้านคอรัปชั่นนำมายื่นทั้งหมดมาให้แล้ว

หลังจากรับฟังข้อมูลตรวจสอบหลักฐานและเอกสารแล้ว ในสัปดาห์หน้าจะให้พนักงานสอบสวนลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนการตรวจสอบแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ในพื่นที่ที่มีปัญหาการบุกรุกครอบครองที่ดินในจังหวัดภูเก็ต ทราบว่าแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศจะมีหลายฉบับตั้งแต่ปีพ.ศ.2510 โดยจะเรียงลำดับและแผนที่ทั้งหมดมาเปรียบเทียบดูว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นที่ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันว่ามีการเข้าใช้ประโยชน์หรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้เอกสารที่นายวีระได้นำมามอบให้ดีเอสไอ ประกอบด้วยเอกสารหลักฐานการก่อสร้างอาคารที่พักในโครงการศรีพันวารีสอร์ทบนพื้นที่ลาดชัน ที่มีลักษณะไม่น่าจะกระทำการก่อสร้างได้ เนื่องจากขัดกฎกระทรวงฉบับที่ 43 (พ.ศ. 2537) ที่ออกตามความในพ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497ซึ่งเชื่อว่ากรณีการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก และโฉนดที่ดินของโครงการดังกล่าว อาจจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดทำและออกเอกสารสิทธิ์โดยผิดกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า อธิบดีดีเอสไอได้สั่งการให้มีพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบ ตั้งเรื่องเพื่อออกเลขสืบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวแล้วตามกฎหมายคดีพิเศษ เพื่อง่ายและสะดวกต่อการประสานเอกสารและการขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งชุมนุม 3 ส.ค.เสกคาถาอนุสาวรีย์ปชต.ไป 23 พ.ย.
บทความถัดไปบอร์ดวัตถุอันตราย คงมติแบน พาราควอต-คลอรไพริฟอส 20 : 4 เสียง