8 ประเด็น ทำไม น้องชมพู่ ถึงเดินขึ้นภูเหล็กไฟ ไปเสียชีวิตเองไม่ได้

8 ประเด็น ทำไม น้องชมพู่ ถึงเดินขึ้นภูเหล็กไฟ ไปเสียชีวิตเองไม่ได้

กลายเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก กรณีการเสียชีวิตของ “น้องชมพู่” ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายออกจากบ้านในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2563 ต่อมาพบศพบริเวณเขาภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร ในวันที่ 14 พ.ค. ห่างจากบ้านพัก 5 กิโลเมตร และมีการชันสูตรพลิกศพมากถึง 3 ครั้ง ก็หาข้อสรุปได้แม่จะผ่านมาแล้ว 144 วัน

ล่าสุดในช่วงบ่ายวันนี้ (2 ต.ค.)  ที่สโมสรตำรวจ  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.ภ.7 พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผบก.ปส.3 บช.ปส. พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.กก.1กก.สส.บชน. และคณะทำงานได้แถลงความคืบหน้าคดี ดังกล่าว” (อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :แถลงแล้ว! มีคนอุ้มน้องชมพู่ ผบ.ตร.นำทีม 4 เดือนพงส.สรุป ลุงพล ร่วมฟังจดประเด็น )

ผบ.ตร. แถลงว่า คดีน้องชมพู่ ยังไม่ใช่การแถลงปิดคดี และจากการสืบสวนสรุปว่า น้องชมพู่ ไม่สามารถเดินขึ้นไปบนภูเขาเหล็กไฟด้วยตัวเองได้ เพราะเส้นทางขึ้นยาก เด็กอายุ 3 ขวบ เดินขึ้นไปไม่ได้แน่นอน และสภาพศพมีสภาพเปลือยกาย ทางพ่อแม่ยืนยันว่าน้องถอดเสื้อผ้าเองไม่ได้

ด้าน พ.ต.อ.เผด็จ  แถลงว่า จากกรณีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ โดยหายออกไปจากบ้านพัก ชาวบ้านออกตามหาแต่ไม่พบ กระทั่งแม่น้องชมพู่ แจ้งความกับตำรวจ ก่อนระดมกำลังค้นหาอย่างหนัก จนพบเสียชีวิตนอนเปลือย อยู่บนเขาภูเหล็กไฟ ซึ่งคดีนี้ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สตช.จึงได้แต่งตั้งคณะสืบสวนสอบสวน จากการ 384 ปาก และได้สอบปากคำเข้าสำนวน 120 ปาก ผู้เชี่ยวชาญ 13 ปาก หลักฐาน 113 ชิ้น

ได้สรุปสำนวนชันสูตร ว่า น้องชมพู่ ไม่สามารถเดินไปจุดพบศพได้ด้วยตัวเอง ด้วยเหตุผล 8 ประการ

1. เส้นทางที่ยากลำบากเกินความสามารถ ทั้ง 4 เส้นทาง มีอุปสรรคเป็นเนินหินชัน เกินความสามารถของน้องชมพู่

2. พลังงานไม่เพียงพอ เนื่องจากน้องทานอาหารเช้ามื้อสุดท้าย แค่ไข่เจียว 3 คำ น้ำส้ม 1 ขวด

3. ประสบการณ์ชาวบ้าน เด็ก 3 ขวบ ไม่สามารถเดินได้ด้วยตัวเอง อาจจะปีนป่ายได้แค่ชั้นที่ 2 ของภูเหล็กไฟ

4. จากกรณีศึกษา จากกรณีหายตัวไปของชาวบ้าน แม้ไกลกว่าจุดที่พบน้องชมพู่ 2 เท่า แต่ยังสามารถหาเจอในคืนเดียว

5. แพทย์นิติเวชยืนยันว่า เด็ก 3 ขวบไม่สามารถเดินไปยังจุดพบศพได้ เด็ก 3 ขวบ แม้เดินห่างจากบ้าน 200 เมตร ยังเดินกลับบ้านได้ และพัฒนาการของเด็กไม่สามารถเดินไปยังจุดพบศพได้

6. สภาพศพ จากวันที่พบศพในสภาพเปลือยกาย ซึ่งพ่อแม่ยืนยันว่า น้องไม่สามารถถอดเสื้อผ้าเองได้

7. พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ กรณีเส้นผมจำนวน 36 เส้น ตกอยู่ข้างศพ พบว่าเป็นเส้นผมของน้องเอง ถูกตัดและเฉือนด้วยมีด ซึ่งน้องไม่สามารถตัดเองได้

8. นิสัยส่วนตัวของน้องชมพู่ กลัวที่สูง ที่มืด ป่า สวนยางพารา และไม่เคยไปเล่นบริเวณที่ไหลบ้านเลย

จากการสืบสวน ยันได้ว่า น้องไม่สามารถเดินขึ้นไปจุดพบศพด้วยตัวเอง จึงเชื่อได้ว่า มีผู้พาน้องไป และทำให้ถึงแก่ความตาย ไม่ว่าทางตรง หรือทางอ้อม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon