จับสินค้า’แบรนด์เนม’ปลอมเกือบ 2 หมื่นชิ้น ค่า 180 ล. ย่านบางนา-พระโขนง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ต.ปิยะพงธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รองผบช.ก. พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รองผบก.ปอศ. และนายทศพล ทังสุบุตร รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมแถลงจับกุมการกวดขันจับกุมสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์และปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า ในพื้นที่เขตบางนาและเขตพระโขนง 3 จุด พร้อมของกลาง หูฟัง ลำโพง ยี่ห้อ บีสท์ปลอม 12,581 ชิ้น นาฬิกายี่ห้อโรเล็กซ์ คาเธีย เบลลิ้ง ปลอม จำนวน 1,584 ชิ้น กางเกงยี่ห้อ บินลาบอง และยี่ห้อควิกซิลเวอร์ปลอม จำนวน 3,997 ชิ้น เข็มขัด ยี่ห้อเอส อาร์ ดี้ ปลอม จำนวน 100 ชิ้น แว่นตา ยี่ห้อเอส อาร์ ดี้ ปลอม จำนวน 100 ชิ้น และสวิตช์ตัดไฟ ยี่ห้อทีน ปลอม จำนวน 599 ชิ้น รวมทั้งสิ้น 18,961 ชิ้น เป็นเงินมูลค่า 180 ล้านบาท ในข้อหา ”มีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร” ตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มาตรา 108 และ 110 โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวต่อว่า การจับกุมดังกล่าวถือเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่ง บก.ปอศ. จะดำเนินการตรวจสอบการถือครองทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดข้างต้นเพื่อรายงานไปยัง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายและผู้ที่มีแนวริเริ่มสร้างสรรค์แบรนด์ของตนเอง ตลอดจนนำไปสู่การพัฒนาสินค้าของตนเองให้มีคุณภาพ

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวต่อว่า บก.ปอศ. และกรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ร่วมมือกันในการป้องกันและปราบปราม สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และร่วมกันส่งเสริมให้มีการพัฒนาการสร้างสินค้าที่มีคุณภาพและแบรนด์ของผู้ประกอบการเอง ซึ่งจะนำไปสู่การกวดขันจับกุมสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์และปลอมแปลงเครื่องหมายการค้า ในแบรนด์ของผู้อื่นต่อไป

นายทศพล กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เพื่อรณรงค์ไม่ให้มีผู้ผลิตและผู้บริโภคใช้สินค้าปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน สินค้าดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อผู้บริโภค อาทิ หูฟัง ซึ่งมีการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดการระเบิดได้

ปลอม2

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon