ดีเอสไอแถลง ฟันอาญา400เขมร รุมยำ’8จนท.-4ตร.’เจ็บ ขณะจับน้ำหอมเถื่อนโรงเกลือ

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษออกแถลงการณ์เอกสารข่าวชี้แจง กรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เข้าจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ที่จ.สระแก้ว และถูกทำร้าย ว่า ภายหลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จากสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานทูตฝรั่งเศสที่เป็นผู้สังเกตการณ์ ปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา(น้ำหอม)บริเวณตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว ตามหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ โดยเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นและแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ให้เจ้าของร้านทราบ เจ้าของร้านทราบและรับว่าเป็นเจ้าของสินค้าในร้าน ซึ่งเป็นสินค้าปลอม เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้น

“ขณะที่เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติงาน เวลาประมาณ 10.30 น. ได้มีมวลชนแรงงานต่างชาติ (กัมพูชา) ประมาณ 400 คน เข้ารุมขว้างหิน ขวด ไม้ ใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ ส่งผลให้รถของทางราชการเสียหาย จำนวน 1 คัน (กระจกแตก ถูกพลิกคว่ำ) และมีรถบรรทุกที่เตรียมมาบรรทุกของกลางเสียหาย มีเจ้าหน้าที่สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษถูกกลุ่มมวลชนทำร้ายได้รับบาดเจ็บรวม 8 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองลึก ท้องที่เกิดเหตุ ที่เข้าระงับเหตุ ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย เบื้องต้นได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่เพื่อลดความตึงเครียดของเหตุการณ์ โดยผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาเบื้องต้นที่ รพ.คลองลึก” แถลงการณ์ระบุ

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางไปพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทั้งนี้บริเวณตลาดโรงเกลือเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่สำคัญของประเทศ ซึ่งดีเอสไอพยายามปราบปรามจับกุมมาโดยตลอด และมักมีการใช้มวลชนมากดดันการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในประเด็นการทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติการตามหน้าที่จะต้องดำเนินคดีอาญาอย่างเฉียบขาดรวมถึงผู้ใช้หรือจ้างวาน(หากมี)เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างกับผู้ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon