ปธ.สอบคดีสั่งไม่ฟ้อง’บอส วิทยา’ลุยสอบสั่งคดีของ’เนตร นาคสุข’เรียก’วิชา-เข็มชัย’ให้ข้อมูล(คลิป)

“ไพรัช”ปธ.สอบคดีสั่งไม่ฟ้องบอสเดินหน้าลุยสอบพยานขั้นตอนการสั่งคดี’เนตร’ชอบหรือไม่ เรียก วิชา-เข็มชัย ให้ข้อมูลใครเอี่ยวเพิ่ม ยันสอบตรงข้อเท็จจริงเป็น ก.อ.4 สมัยต้องการให้องค์กรเป็นที่น่าเชื่อถือผลเป็นอย่างไรเผยเเพร่ตอบสังคมได้ ด้าน“เนตร”ยื่นคัดค้าน กก.สอบชั้นต้นเหตุไม่เเจ้งล่วงหน้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พฤศจิกายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายไพรัช วรปาณิ กรรมการ อัยการผู้ทรงคุณวุฒิ ประธานคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าในการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดกรณีสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555ว่า ตนเเม้จะไม่เคยเป็นข้าราชการอัยการเเต่ในฐานะที่เป็น ก.อ.สายบุคคลภายนอกมาเเล้ว4สมัย เเละได้จบวิชากฎหมายระดับสูง ดังนั้นในการสอบสวนครั้งนี้ในฐานะนักกฎหมายจึงต้องยึดหลักกฎหมายเป็นประการสำคัญ โดยคณะกรรมการทุกคนจะเเสวงหาความจริง ตามหลักอย่างตรงไปตรงมาโดยปราศจาคอคติ เพื่อให้ประชาชนได้ทราบความเป็นไปของขบวนการ อันไหนผิดถูกต้องว่าไปตามนั้น ในวันนี้ได้เชิญนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายคดีนี้ ที่นายกรัฐมนตรีเคยตั้งขึ้น ซึ่งนายวิชา เคยดำรงตำเเหน่งทั้งผู้พิพากษา อัยการ เเละ ปปช.เป็นนักกฎหมายที่วงการให้การยอมรับเเละน่าเชื่อถือ เเละ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อดีตอัยการสูงสุด มาให้ถ้อยคำในฐานะพยาน ในส่วนของนายวิชา จะมีการถามเรื่องประเด็นที่เคยให้ความเห็นในสำนวนว่านายเนตร อาจจะผิดวินัยร้ายเเรงจนถึงขั้นต้องโทษคดีอาญามีเหตุผลอะไร เเละมีบุคคลใดเกี่ยวข้องบ้างหรือไม่

โดยในส่วนนายเข็มชัยจะเป็นประเด็นเรื่องการที่นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดเคยสั่งสอบเพิ่มเติมคำร้องขอความเป็นธรรมครั้งที่ 14 นั้นชอบด้วยหรือไม่ เเละประเด็นที่เมื่อนายเนตรสั่งคดีไปเเล้วมีหลักเกณฑ์ที่จะให้ผู้บังคับบัญชาทราบอีกครั้งหรือไม่ เพราะเท่าที่ทราบว่าการสั่งสอบเพิ่มเติมอาจจะต้องส่งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ การมอบอำนาจนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ มีขั้นตอนอย่างไร เเละกระทำการผิดขั้นตอนหรือไม่ ประเด็นนี้จึงต้องสอบให้ชัดเจนยิ่งขึ้นเพื่อตอบคำถามสังคม

เมื่อถามว่าจะต้องเรียกใครมาสอบบ้าง นายไพรัช กล่าวว่านอกจาก นายวิชาเเละนายเข็มชัยที่เชิญมาในวันนี้เเล้ว ก็ได้เชิญนายไพบูลย์ ถาวรวิจิตร อดีตรองอัยการสูงสุด ที่เคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่ อสส.เคยตั้งขึ้นมาสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ เเละได้ให้ความเห็นไว้3เเนวทางกจะเชิญมาถามว่า 3เเนวทางที่เคยให้ไว้ซึ่งในสำนวนมีทั้งเห็นว่าการสั่งคดีของนายเนตรชอบเเละไม่ชอบ จึงเชิญมาให้ความเห็นว่าเเนวทางไหนจึงจะชอบเเละให้รับรองสำนวนที่เคยสอบไว้ ส่วนนายเนตร นั้นได้เคยเชิญไปเเล้วเเต่เเจ้งว่าติดข้อขัดข้องก็เชิญไปอีกครั้งในวันที่ 23 พ.ย.ส่วนหากยังไม่มาอีกต้องทำหนังสือชี้เเจง และอาจเชิญอีกเป็นครั้งที่ 3 ถ้ายังไม่มาอีกทางคณะกรรมการสอบก็อาจจะถือว่าไม่ติดใจชี้เเจง ส่วนความเห็นคาดว่าจะสรุปได้ในช่วงต้นเดือนธันวาคมเเต่ความเห็นจะไปทิศทางใดนั้นต้องฟังคณะกรรมการทั้ง5คน ตนในฐานะประธานต้องเป็นกลางเเต่อาจให้ข้อเเนะนำได้ โดยกรรมการทั้ง5คนจะต้องทำความเห็นส่วนตัวคล้ายๆกับศาล ทำความเห็นมาว่า นายเนตร ผิดวินัย หรือวินัยร้ายเเรงหรือไม่ หรือการกระทำไม่ผิดให้ทำความเห็นมายังตน เพื่อรวบรวมส่ง ก.อ.ชุดใหญ่ต่อไป

นายไพรัชยังกล่าวถึงความกดดันในฐานที่เคยนั่ง ก.อ.มาหลายสมัยเเละรู้จักอัยการจำนวนมากว่าเป็น ก.อ.มาหลายสมัยย่อมต้องรักองค์กรจึงต้องอยากให้องค์กรเป็นที่น่าเชื่อถือเเละเคารพเเต่เรื่องนี้ต้องไปดูความเห็นของคณะกรรมการว่าเเต่ละคนมีความเห็นอย่างไร ต้องรอฟังตอนสรุปตอนนี้ยังพูดเรื่องเเนวโน้มไม่ได้มิเช่นนั้นจะไม่เป็นกลาง เเต่เชื่อว่าถ้าสุดท้ายได้ข้อสรุปส่ง ก.อ.เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อถ้า ก.อ.เห็นว่าผิดวินัยร้ายเเรงก็จะต้องตั้งกรรมการชุดสุดท้าย3คนระดับอัยการขั้นผู้ใหญ่พิจารณาส่ง ก.อ.ส่วนคณะกรรมการชั้นต้นที่ตนเป็นประธานนี้ขอให้มั่นใจเพราะความเห็นของกรรมการรายบุคคลน่าจะเผยเเพร่ต่อสาธารณชนเพื่อตอบสังคมได้

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. นายวิชาเดินทางมาตามนัดให้ถ้อยคำตามคำเชิญของคณะกรรมการสอบสวนฯ ซึ่งภายหลังเข้าพบคณะกรรมการ นายวิชาเผยว่า วันนี้มาเพียงรับทราบและได้ให้การยืนยันตามที่ได้ส่งเอกสารรายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เคยให้กับ ก.อ. ไปก่อนหน้านี้ ส่วนจะมีใครนอกจากนายเนตรเกี่ยวข้องการสั่งไม่ฟ้องคดีนั้น ตนไม่ทราบ

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่า นายเนตรได้ยื่นคำร้องถึงประธาน ก.อ. ให้นำเรื่องเข้า ก.อ.เพื่อพิจารณาคัดค้านคณะกรรมการการสอบสวนชั้นต้นดังกล่าว เนื่องจากคณะกรรมการสอบสวนมีการเรียกสอบโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบและให้ทำการคัดค้าน รวมถึงประธานกรรมการสอบมีการให้ข่าวกับสื่อมวลชนก่อน จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยทาง ก.อ.จะมีการพิจารณาคำร้องของนายเนตรในการประชุม ก.อ.ครั้งต่อไป วันที่ 30 พ.ย.นี้ ในวันนี้จึงยังไม่ได้มีการสอบถามถ้อยคำนายวิชา เเละนายเข็มชัย เเต่อย่างใด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังคำตอบเจ้าสัวบุญชัย ว่าไง เมื่อ ตั๊ก บงกช ชวนแต่งงานรอบ2
บทความถัดไปยุโรปป่วยโควิดทะลุ 15 ล้าน ฝรั่งเศสชาติแรกติดเชื้อเกิน 2 ล้านคน