“ประวิตร”จี้ตร.ล่าแฮกเกอร์ลูบคมไล่เจาะเว็บราชการไทย

วันที่ 14 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร) พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา(สบ10) โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีกลุ่มแฮกเกอร์กลุ่ม Anonymous (นิรนาม) โจมตีเว็บไซท์ของรัฐบาลไทยและหน่วยงานด้านยุติธรรมหลายแห่งว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นของเว็บไซต์หน่วยงานต่างๆที่ถูกเจาะเข้าระบบ รวมทั้งสืบสวนทางเทคโนโลยีหาตัวผู้ก่อเหตุครั้งนี้และดำเนินการตามกฎหมาย โดยในเบื้องต้นทราบว่าเป็นกลุ่ม Anonymous ซึ่งได้ออกมาแสดงตัวรับผิดชอบ ซึ่งเป็นกลุ่มเดิมที่เคยกระทำผิดก่อนหน้านี้ เป็นกลุ่มที่แฝงตัวอยู่ในต่างประเทศ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวอยู่ในประเทศใดขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

“ตอนนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังเร่งตรวจสอบกลุ่มที่เข้ามาแฮกระบบข้อมูลเว็บไซท์ของหน่วยงานยุติธรรมครั้งนี้ว่าเป็นกลุ่มไหนให้ได้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร็วที่สุด แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ และเป็นกลุ่มเดียวกับที่เจาะข้อมูลเว็บไซท์ในสังกัดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง” โฆษก ตร. กล่าว

ด้าน พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ดูแลด้านความมั่นคง กล่าวว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการกำชับมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบและหาผู้กระทำความผิดเจาะระบบเว็บไซท์ของทางราชการมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ โดยขณะนี้ทาง ปอท. กำลังดำเนินการอยู่

ด้าน พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความคิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากสำนักงานศาลยุติธรรมให้เข้าไปตรวจสอบ ต้องรอให้ผู้เสียหายเข้ามาร้องที่ บก.ปอท. เพื่อเข้าไปตรวจสอบและขอเก็บรวบรวมหลักฐานถึงจะเข้าไปดำเนินการได้ ส่วนความคืบหน้ากรณีที่มีแฮ็กเกอร์กลุ่ม Anonymous แฮ็กเว็บไซท์ในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนหน้านี้นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำหลักฐานเข้ามาแจ้งความกับทาง ปอท.ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

Advertisement

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีที่มีแฮ็กเกอร์เข้าไปแฮ็กสำนักงานศาลยุติธรรมนั้นก็ต้องเป็นส่วนของศาลที่ต้องดำเนินการไปแจ้งกับ ปอท.เอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนความคืบหน้าที่มีแฮ็กเกอร์กลุ่ม Amonymous เข้ามาแฮ็กข้อมูลในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนี้กำลังดูเนินการอยู่ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากต้องมีการเก็บหลักฐานจากหลายส่วนซึ่งมีจำนวนมาก เบื้องต้นทราบแค่ว่ากลุ่มแฮ็กเกอร์ดังกล่าวมาจากต่างประเทศ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นใคร ต้องการอะไร ต้องรอการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image