ความคืบหน้าการยิงตัวตายของร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ต่อหน้าภรรยาและลูก เมื่อวันที่ 29 มกราคม โดยคนใกล้ชิดเชื่อว่าสาเหตุมาจากความเครียดเรื่องการทำคดียึดรถจำนำ204 คัน
ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น. 2 เปิดเผยความคืบหน้าคดีรับจำนำรถ 204 คัน ว่า คดีนี้มีคณะกรรมการสอบสวนที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมา 15 คน การสอบสวนจะทำงานต่อเนื่อง ได้เรียกสอบปากคำ บริษัทไฟแนนซ์ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม วันนี้ได้เรียกเจ้าหน้าที่จากธนาคารธนชาติ ผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์รถ จำนวน 54 คัน สรุปว่า เจ้าของรถรายใดที่มีการติดค้างชำระตั้งแต่ 10 เดือนขึ้นไป ทางธนาคารธนชาติ จะดำเนินการตามกระบวนการยึดรถตามกฎหมายต่อไป ส่วนลูกหนี้ที่มีการติดค้างชำระเงินต่ำกว่านั้น จะชิญตัวมาเจรจาเพื่อผ่อนชำระต่อไป
พ.ต.อ.คมศักดิ์ กล่าวต่อว่า รถชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีปัญหาโต้แย้งกรรมสิทธิ์ได้ส่งคืนไปแล้ว22 คัน ทางบริษัทไฟแนนซ์ มาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เช่าซื้อ 36 คดี ในข้อหายักยอกทรัพย์ จะถูกหรือผิดนั้นต้องดูที่เจตนา ทางพนักงานสอบสวนจะสอบสวนต่อไป นอกจากนี้มีรถยนต์จำนวน 9คัน ที่ทางบริษัทไฟแนนซ์ ยื่นฟ้องผู้เช่าซื้อเนื่องจากผิดสัญญา และศาลมีคำสั่งให้คืนรถให้กับบริษัทไฟแนนซ์ โดยจะทำหนังสือส่งไปยังกรมบังคับคดีให้ดำเนินการ ส่วนรถที่เหลือจำนวนหนึ่งที่ขาดส่ง 1-2 เดือน ทางเจ้าหน้าที่จะเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม อีกส่วนหนึ่งขาดส่งไปแล้วตั้งแต่ 4-20 เดือน จะต้องมาพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย จึงทำให้เกิดความล่าช้าเพราะยังมีการโต้แย้งกันอยู่ 3 ฝ่ายระหว่างบริษัทไฟแนนซ์ ผู้เช่าซื้อ และผู้รับจำนำรถไว้ ทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาให้น้ำหนักไปทางบริษัทไฟแนนซ์ และผู้เช่าซื้อก่อน อย่างไรก็ตามจะเดินทางมาดูแลการสอบสวนคดีนี้ด้วยตัวเองทุกวันยืนยันว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส และยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด
