จัดหนัก! ‘ปิดประตูตีแมว’ กวาดจับแก๊ง-นทท.ชอบแว้น-แต่งซิ่ง 257 ราย

จัดหนัก! เปิดยุทธการปิดประตูตีแมว กวาดจับแก๊ง -นทท.ชอบแว๊นซ์-แต่งซิ่ง 257 ราย ดำเนินคดีบิดา-มารดาหรือผู้ปกครอง 5 ราย

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ที่ บริเวณลานหน้าอาคารที่ทำการ ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์,พลตรีนฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 จังหวัดเพชรบูรณ์ ,พลตำรวจตรีอรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกันแถลงผลการดำเนินการเปิดยุทธการ “ปิดประตู ตีแมว” เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ด้านการจราจร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อป้องกันกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีการบูรณาการร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครองและทหาร โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมา สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดจำนวน 257 ราย ตรวจยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 216 คัน และมีการดำเนินคดีกับบิดา-มารดาหรือผู้ปกครองจำนวน 5 ราย มีการตรวจค้นประชาสัมพันธ์และจับกุมร้านขาย-ดัดแปลงรถหรืออุปกรณ์จำนวน 35 ราย

โดยยุทธการ“ปิดประตูตีแมว”จะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามเส้นทางต่างๆทุกพื้นที่ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมทั้งจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์แข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

ให้เตรียมพร้อมในการเข้าปฏิบัติการได้ทันทีเมื่อมีเหตุและกรณีผู้กระทำความผิดเป็นเด็กหรือเยาวชน ให้แจ้งบิดามารดา หรือผู้ปกครองเข้ามารับทราบการกระทำของเด็กและเยาวชนดังกล่าว เพื่อให้คำแนะนำตักเตือนทำทัณฑ์บนและหากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำอีก จะพิจารณาดำเนินคดีกับบิดามารดาหรือผู้ปกครองต่อไป นอกจากนี้ทางตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ยังได้มีการเน้นย้ำ ให้ตรวจสอบร้านซ่อมร้านจำหน่ายอุปกรณ์การแต่งรถซิ่ง พร้อม ขอความร่วมมือไปยังร้านค้าให้งดจำหน่ายอุปกรณ์การแต่งสภาพรถ

อย่างไรก็ตามสำหรับกลุ่มรถซิ่งรถแว้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังได้มีการตรวจค้นจับยาเสพติดมีทั้งยาบ้าและยาไอซ์ในกลุ่มของรถบิ๊กไบค์ที่แฝงมาในคราบของนักท่องเที่ยวด้ว

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะมีการบูรณการร่วมกับฝ่ายปกครอง และสรรพสามิตในพื้นที่ตรวจสอบการจัดกิจกรรม เกี่ยวกับการขออนุญาตใช้เสียง และขออนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย ตลอดจนให้มีการตรวจสอบร้านจำหน่ายอะไหล่ อุปกรณ์ ส่วนควบของรถในพื้นที่ หากพบว่าไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือมีเหตุอันควรเชื่อว่าเป็นการตระเตรียมยุยงส่งเสริม สนับสนุน ชักชวน จัดให้มีจัดหาเป็นธุระหรือมีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งนำไปสู่การแข่งรถในทางให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image