ปปส.-ตร.ยึดทรัพย์ เครือข่ายฟอกเงินยานรก’ หนูเฉิน’ ค้นโรงไม้ พบเงินสด 3 ล้านดอลลาร์

ปปส.-ตร.ยึดทรัพย์ เครือข่ายฟอกเงินยานรก’ หนูเฉิน’ ค้นโรงไม้ พบเงินสด 3 ล้านดอลลาร์

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 พ.ย.  เจ้าหน้าที่ป.ป.ส.​ร่วม​ บช.ปส.​ เปิดยุทธการพิทักษ์ไทย​ ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด​ ครั้งที่ 6/2563 ปฎิบัติการยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ โดยนำกำลังเข้าตรวจสอบเป้าหมาย 13 จุด ในจังหวัดตาก เชียงใหม่ นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร​ เครือข่ายหนูเฉิน​ หรือนายฐาปนันทน์ ธรรมรัตน์ธาดา

สำหรับในส่วนของเป้าหมายสำคัญในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร นายธนกฤติ จิตรอารีย์รัตน์ เลขาธิการนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมกับ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป.ป.ส. และตำรวจบช.ปส. นำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 697/2563 ลงวันที่ 24 พ.ย 63 เข้าตรวจค้น บริษัท ซันเดย์ เวิลด์ เทรดดิ้ง จำกัด เลขที่ 9 ซอยสุวินทวงศ์ 5/3 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี​ กทม.

พบเป็นโกดังขนาดใหญ่ 2 หลัง ประกอบธุรกิจค้าไม้แปรรูป​ ภายในมีไม้แปรรูปวางอยู่เต็ม ทั้ง 2 โกดัง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องสำนักงานชั้น 2 ภายในโกดัง 1 พบกล่องสีน้ำตาล ขนาดเท่าลังเบียร์ จำนวน 4 กล่อง​ ภายในพบเงินสดดอลลาร์สหรัฐ จำนวน 3 ล้าน 2 แสนดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยกว่า 90 ล้านบาท สมุดเงินฝากในบัญชีธนาคารกว่า 30 ล้านบาท โฉนดบ้านและที่ดิน 2 แปลง ไม้แปรรูป และรถยนต์ 2 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 180 ล้านบาท​

นอกจากนี้กำลังอีกส่วนได้บุกเข้าตรวจค้น บ้าน เลขที่ 88/57 หมู่บ้านบ้านกลางเมืองคลาสเซ่ ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. และบ้านเลขที่ 99 ถนนรามอินทรา 50 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว​กทม.​ ของ​ น.ส. หลิน ชาล์ อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายของนายฐาปนันทน์​ หรือหนูเฉิน​ ที่มีหน้าที่ทำธุระกรรมทางการเงิน ให้กับนายฐาปนันทน์

นายธนกฤติ จิตรอารีย์รัตน์ เลขาธิการนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม​ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2562 สภ.พะวอ จ.ตาก จับกุม นายสกล การุณรักษ์ และนายสมโชค เนียมสกุล พร้อมของกลาง ไอซ์น้ำหนักรวม 1.5 ตัน เหตุเกิดที่ด่านตรวจห้วยยะอุ อ.แม่สอด จ.ตาก ต่อมาขยายผลออกหมายจับผู้ร่วมเครือข่าย ได้อีก 9 คน โดยได้ทำการสืบสวนติดตามจับกุมได้ 7 คน และหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านจำนวน 2 คน คือนายนายฐาปนันทน์ หรือหนูเฉิน ธรรมรัตน์ธาดา หัวหน้าแก๊ง และนายเกิดชนะ มินา


กระทั่ง เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายเกิดชนะ มินา ผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายจับได้ ขณะลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จากนั้น นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส) ได้สอบปากคำ นายเกิดชนะ มินา ทราบว่า ผู้ที่เป็นเจ้าของยาเสพติด และเป็นนายทุนตัวการสำคัญระดับสั่งการ คือ นายฐาปนันทน์ หรือหนูเฉิน ธรรมรัตน์ธาดา ซึ่งเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันตก โดยมี น.ส.หลิน ชาล์ คนสนิทของ นายฐาปนันทน์ ทำหน้าที่ด้านการเงินให้กับเครือข่าย

เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน สามารถออกหมายจับ นายฐาปนันทน์ และ น.ส.หลิน ชาล์ ตามหมายจับศาลจังหวัดแม่สอด เลขที่ 116/2563 และเลขที่ 117 /2563 ลงวันที่ 18 พ.ย.63 ตามลำดับ ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด มาตรา 6 และ มาตรา 8 ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534


โดยครั้งนี้กำหนดเป็นแผนยุทธการฯ เข้าปฏิบัติการใน 4 จังหวัด รวมพื้นที่ปฏิบัติการ 13 จุดปฏิบัติการ ดังนี้ จว.เชียงใหม่ 2 จุดปฏิบัติการ​ จว.ตาก 6 จุดปฏิบัติการ​ จังหวัดนนทบุรี 1 จุดปฏิบัติการ และ กรุงเทพฯ 4 จุดปฏิบัติการซึ่งผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 คน คือ น.ส.หลิน ชาล์ อายุ 34 ปี ตามหมายจับเลขที่117/2563 ลงวันที่ 18 พ.ย.63 ข้อหาสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด มาตรา 6 อีกทั้งยังสามารถยึดทรัพย์สิน ประกอบด้วย เงินฝากในธนาคารมูลค่า 30,225,737.95 บาท บ้านและโฉนดที่ดิน 2 แปลง รถยนต์ 2 คัน ธนบัตรต่างประเทศ มูลค่า 3,249,700 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 97 ล้านบาท รวมมูลค่าทรัพย์ สินประมาณ 186.7 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการโอนเงินไปยังธนาคารในประเทศเมียนมาร์ รวม 2,197.4 ล้านบาท สำนักงาน ป.ป.ส. จะได้ประสานกับหน่วยงานตำรวจปราบปรามยาเสพติดของประเทศ เมียนมาร์ เพื่อดำเนินการต่อไป

ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรจาเสพติด​ ครั้งนี้ นับเป็นการบูรณาการความร่วมมือครั้งสำคัญของหลายหน่วยงาน และเป็นการใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 (มาตรการสมคบ สนับสนุนช่วยเหลือ) โดยขยายผลจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องและยึดทรัพย์สิน เพื่อทำลายเครือข่ายและโครงสร้างการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันตก ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพปัญหาการแพร่ระบาดยาเสพติดของประเทศ

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า นางหลิน ชาล์ มีหน้าดูแลเรื่องเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด มาเช่าเปิดเป็นโรงค้าไม้ได้ 2 ปี จากนั้นมีการฟอกเงินแลกเปลี่ยนเงินเป็นสกุลดอลล่าร์ ส่งเป็นพัสดุและโอนกลับประเทศเมียนมาร์ จากการตรวจสอบประวัติทางการเงินพบว่า มีเงินหมุนเวียนหลักพันล้านบาท เคยโอนเงินไปธนาคารเมียนมาร์แล้วกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้ร่วมเครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้แล้ว 10 คน ยังหลบหนีอีก 2 คน คือนายหนูเฉิน  และนายยง  วงศ์สว่างกุล

ด้านพล.ต.ท.มนตรี  ยิ้มแย้ม ผบช.ปส.กล่าวว่า ทางบช.ปส.​จะขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายหนูเฉินต่อ พร้อมกันนี้จะได้ประสานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาตืและสิ่งแวดล้อม ในส่วนของกรมป่าไม้เข้ามาตรวจสอบด้วยว่าไม้ของกลางที่พบเป็นไม้ที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon