“บิ๊กต๊อก”ยันดีเอสไอจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ได้ทุกที่่ บอกโรงเกลือมีเต็ม ถามนโยบายใครไม่ให้จับพูดให้ชัด

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.)พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษเข้าไปจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว แต่ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์พังรถจนเสียหายและทำร้ายเจ้าหน้าที่จนได้รับบาดเจ็บ ว่า ไม่รู้เรื่องเป็นอย่างไร แต่สำหรับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นั้นพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้รับการร้องเรียนทั้งภายในและนอกประเทศเกี่ยวกับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นในตลาดโรงเกลือ ที่ผ่านมามีหลายหน่วยงานเข้าไปแก้ไข แต่ก็เกิดปัญหาอยู่เป็นประจำ ไม่ใช่เรื่องของดีเอสไอเพียงอย่างเดียวแต่เป็นเรื่องของตำรวจในพื้นที่ กรมศุลกากร และ อีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ยังได้รับการร้องเรียนจากบริษัทคนไทยและบริษัทคนต่างประเทศว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าจึงเข้าไปดำเนินการและก็สามารถทำได้ตามหลักการ ซึ่งบริเวณนั้นเป็นพื้นที่เฉพาะเหรอยังไงจึงต้องมีการรายงานใคร ตนไม่เข้าใจเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า เจ้าหน้าที่ทหารอ้างว่าไม่ยอมแจ้งก่อนเข้าพื้นที่เพราะบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ทหารดูแลอยู่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นพื้นที่กึ่งชายแดนต้องแจ้งหน่วยงานก่อนหรือไม่ แต่ว่าหากมีสินค้าผิดกฎหมาย ดีเอสไอสามารถเข้าไปได้ทุกที่เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องทำงาน

“อีกเรื่องที่น่าสนใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เคยประชุมกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง 7-8 หน่วย รวมทั้ง ทหารด้วย ก็ได้เข้าไปแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ โดยต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นกันเพราะเกี่ยวกับต่างประเทศด้วยเนื่องจากเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มบุคคลใดก็ตามทั้งคนไทยหรือคนต่างประเทศ ถ้าทำผิดกฎหมายต้องถูกจับ คงไม่ยอมให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นและต้องนำไปแก้ไข แต่ว่าการเจ้าหน้าที่ออกมาก่อนจึงไม่มีการปะทะรุนแรง ลดการสูญเสียเนื่องจากมีคนจำนวนมากและได้ไปดำเนินการแจ้งความเรียบร้อยแล้ว

“เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ บอกว่ามีหลักฐาน ซึ่งการจะจัดการกับกลุ่มคนเหล่านั้นไม่ใช่เดินเข้าไปจับได้เลย แต่จะต้องบอกกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วว่าจะจัดการยังไง เพราะมีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เต็มไปหมดและถ้าไม่ให้แก้ปัญหานี้มันคือนโยบายของใค รผมก็อยากจะรู้ พูดมาให้ชัด” พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ได้สั่งให้ อธิบดีดีเอสไอ ชี้แจงว่าการไม่แก้ปัญหานี้เป็นนโยบายของใคร แสดงว่ามีอำนาจนอกระบบอยู่ตรงนั้นหรือไม่ ไม่อยากพูดว่าเป็นคนไทยหรือต่างด้าวที่ทำผิดใครเข้ามาก็ผิดหมด สุดท้ายจะต้องจัดการกับเรื่องนี้ให้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon