ก.อ.ตั้ง’ประสาน หัตถกรรม’นั่งปธ.สอบ’เนตร’รองอสส.สั่งไม่ฟ้อง’บอส อยู่วิทยา’หลัง’ไพรัช’ไขก๊อก

นายไพรัช วรปาณิ นายประสาน หัตถกรรม(ภาพเล็ก)

ก.อ.ตั้ง”ประสาน หัตถกรรม”เป็นปธ.สอบชั้นต้น”เนตร นาคสุข”สั่งไม่ฟ้องบอส อยู่วิทยา ขับรถชนตร.ตาย หลัง “ไพรัช”ยื่นหนังสือถึงปธ.ก.อ.ขอลาออก เเจ้งเจอเหตุขัดข้องกระบวนการไปต่อไม่ได้ไม่สามารถปฏิบัติงานสอบสวนคืบได้

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนน เเจ้งวัฒนะ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.)เป็นประธานการประชุม ก.อ.ครั้งที่ 12/2563 โดยมีวาระน่าสนใจพิจารณาความคืบหน้าในการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดกรณีสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่งในการประชุม ก.อ.ครั้งที่ผ่านมา (11/2563 เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม )ที่ประชุม โดย นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ปธ.ก.อ.และคณะได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ เลือก นายไพรัช วรปาณิ ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยชั้นต้น เเละเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่านายเนตรได้ยื่นคำร้องถึงประธาน ก.อ. ให้นำเรื่องเข้า ก.อ.เพื่อพิจารณาคัดค้านคณะกรรมการการสอบสวนชั้นต้นนั้น

ภายหลังการประชุมวันนี้นายไพรัช ได้ให้สัมภาษณ์ว่าในการประชุมวันนี้ได้มีการพิจารณาหนังสือคัดค้านกรรมการสอบของนายเนตร ผู้ถูกกล่าวหา เเต่ในวันนี้ก่อนการประชุมตนได้เข้าพบนายอรรถพล ประธาน ก.อ.เพื่อยื่นหนังสือลาออกจอถอนตัวจากการเป็นประธานการสอบสวนดังกล่าวโดยได้ให้เหตุผลในหนังสือไว้ว่า ในการสอบสวนวินัยชั้นต้นนายเนตรไม่สามารถปฏิบัติงานดำเนินต่อไปได้เท่าที่ควรตามที่ได้ตั้งเเนวทางเเห่งธรรมมาภิบาลที่ตนยึดถือเเละได้วางไว้ ทั้งยังเกิดการคัดค้านโต้เเย้งในประเด็นต่างๆทำให้ไม่สามารถปฏิบัติงานต่อไปได้ดีเท่าที่ควรจึงเห็นควรหลีกทางให้ผู้อื่นที่มีความรู้ความสามารถมาดำรงตำเเหน่งประธานกรรมการสอบสวนวินัยดังกล่าวเเทนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อองค์กรอัยการเเละตอบโจทก์กับสังคมได้ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อไป

นายไพรัชกล่าวต่อว่าเเม้ตนไม่ได้เป็นข้าราชการอัยการมาก่อนเเต่ก็อยู่ในวงการมานานได้รับเลือกเป็น ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ4สมัย ผ่านการร่วมโหวดผ่านตำเเหน่งอัยการสูงสุดมาเเล้ว6คน เเละยังจบกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา เเต่เมื่อมองว่ากระบวนการมันไปไม่ได้ก็ต้องเปิดโอกาสให้คนอื่นที่อาจจะมีความสามารถทำได้ดีกว่า ซึ่งภายหลังตนได้ยื่นหนังสือ นายอรรถพลก็ได้นำเรื่องดังกล่าวเเจ้งในที่ประชุม ถึงเรื่องการลาออกพร้อมเสนอเเต่งตั้งนายประสาน หัตถกรรม ข้าราชการอัยการบำนาญ อดีตรองอัยการสูงสุด ซึ่งเป็น ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นประธานการสอบสวนเเทน โดยที่ประชุม ก.อ.มีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ เเต่งตั้งนายประสาน ซึ่งตนมองว่ามีความเหมาะสมทุกด้าน ทั้งประสบการณ์ที่เป็นถึงอดีตรอง อสส.

เมื่อถามว่ากรอบระยะเวลาในการส่งผลสอบเบื้องต้น นายไพรัชกล่าวว่าต้องรอประธานคณะกรรมการคนใหม่ประสานกับเลขาคณะกรรมการเพื่อประชุมอีกครั้ง ส่วนเรื่องที่นายเนตรยื่นคัดค้านกรรมการสอบสวน ในการประชุม ก.อ.วันที่ 29 ธ.ค.ก็จะมีการพิจารณาสรุปผลว่าคำคัดค้านของนายเนตรสามารถมีน้ำหนักฟังได้หรือไม่

นอกจากนี้ในวันนี้ที่ประชุม ก.อ.ยังมีการพิจารณาวาระอื่นโดยลงโทษวินัยอัยการโดยมีมติให้ออกข้าราชการอัยการ1ราย เนื่องจากสอบสวนเเล้วผิดวินัยร้ายเเรง เเละลงโทษวินัยอัยการไม่ร้ายเเรงไป2คน

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนที่นายไพรัชจะยื่นลาออกได้เคยเชิญนายเนตรมาให้ถ้อยคำเเต่นายเนตรไม่เดินทางมาให้ถ้อยคำพร้อมยื่นหนังสือคัดค้านกรรมการสอบ โดยให้เหตุผลว่าคณะกรรมการสอบสวนมีการเรียกสอบโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบและให้ทำการคัดค้าน รวมถึงประธานกรรมการสอบมีการให้ข่าวกับสื่อมวลชนก่อน จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

สำหรับกรรมการสอบสวนชั้นต้นนายเนตรในปัจจุบันประกอบด้วยนายประสาน หัตถกรรม ก.อ.ผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นประธานกรรมการ ,นางพิมพร โอวาสิทธิ์ ก.อ. ผู้ทรงคุณวุฒิเป็นกรรมการ นายสนทรรศ สิงหพัศ รองอัยการสูงสุดเป็นกรรมการ ,นายชัชชม อรรฆภิญญ์ รองอัยการสูงสุด เป็นกรรมการ นายมั่นเกียรติ ธนวิจิตรพันธ์ ผู้ตรวจการอัยการเป็นกรรมการและเลขานุการและ นายยุทธพงษ์ อภิรัตน์รังษีรองอธิบดีอัยการสำนักงานก.อ. เป็นผู้ช่วยเลขานุการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon