นรข.สกัดจับแก๊งขนยาเสพติด รวบของกลางไอซ์ 711 กก. ยาบ้า 132,000 เม็ด มูลค่ากว่าพันล้าน

วันที่ 4 ธ.ค.63 ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม นายสฤษดิ์ รัตนวงศ์ นายอำเภอบึงโขงหลง พ.อ.วุฒิพงศ์ อรรคคำ รอง ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 (ร.3 ) พ.ต.ท.ยุทธพงศ์ ชนะโยธา สว.สืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ นายนิมิตร นันตา ผอ.ส่วนวิเคราะห์ข่าวและเฝ้าระวัง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 4 ร่วมแถลงข่าวว่า เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลาประมาณ 15.00 น. หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย (นรข.เขตหนองคาย) โดย นาวาเอก วรัท โกพลรัตน์ ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย

ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือตรีจรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่บริเวณรอยต่อเขตรับผิดชอบของสถานีเรือบึงกาฬ นรข.เขตหนองคาย และ สถานีเรือบ้านแพง นรข เขตนครพนม ตั้งแต่บริเวณบ้านท่าศิริขันธ์ ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า ไปจนถึงบริเวณ บ้านเหล่าหมากผาง ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ จึงได้สั่งการให้ นาวาตรีวชิรวิทย์ ใจสัตย์ หัวหน้าสถานีเรือบึงกาฬ จัดชุดปฏิบัติงาน พร้อมกับประสานไปยัง สถานีเรือบ้านแพ และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อทำการวางแผนในการสกัดกั้นและจับกุม

โดยจัดชุดลาดตระเวนข้าซุ่มตรวจตามที่ได้รับรายงาน โดยให้สถานีเรือบึงกาฬ รับผิดชอบพื้นที่ ด้านของรอยต่อ และ สถานีเรือบ้านแพง รับผิดชอบพื้นที่ด้านล่างของรอยต่อจนกระทั่งเวลาประมาณ 18.30 น. ชุดชุ่มฝ้าตรวจของ สถานีเรือบึงกาฬ ได้ตรวจพบเรือกีบเพลายาวเครื่องยนต์ติดท้าย จำนวน 1 ลำ แล่นเข้ามาจอดบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงท่าดอกคำ ๒ บ.เหล่าหมากผาง ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ

จนท.จึงได้ติดตามเข้าไปเพื่อทำการตรวจสอบ และได้พบว่ามีกลุ่มบุคคลเป็นชาย จำนวน 5-8 คน ทำการลำเลียงวัตถุต้องสงสัยจากเรือลำดังกล่าวขึ้นบนฝั่งและนำไปใส่รถยนต์ที่จอดรอไว้อยู่แล้ว เมื่อเห็นดังนั้น จึงได้ประสนไปยังชุดปฏิบัติกรของ สถานีเรือบ้านแพง เพื่อปิดเส้นทางหลบหนีของรถ และวางกำลังประซิเข้ามาบริเวณจุดเกิดเหตุ และเมื่อสังเกตว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวขนวัตถุต้อง สงสัยใกล้เสร็จแล้ว จนท.จึงได้แสดงตัวเป็น จนท.นรข. พร้อมกับตะโกนสั่งให้ทั้งหมดหยุดเพื่อทำการตรวจสอบ แต่กลุ่มบุคคลที่กำลังลำเลียงวัตถุต้องสงสัยได้กระโดดขึ้นเรือกีบและขับเรือแล่นออกจากจุดเกิดเหตุทันที และบางส่วนได้อาศัยความมืดหลบหนีไปได้ จนท.สถานีเรือบึงกาฬ จึงได้เข้าทำการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ลำเลียงขึ้นจกเรือมาไว้บนรถและบางส่วนทิ้งไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งจากการตรวจสอบวัตถุดังกล่าวพบว่าเป็นกล่องกระดาษทิ้งไว้ริมฝังแม่น้ำโขงจำนวน 3 กล่อง และอยู่ท้ายรถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก ยี่ห้อ ตงฟง สีขาว ทะเบียน ผม 4432 นครราชสีมา จำนวน 19 กล่อง

และจากการเปิดกล่องกระดาษออกตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) จนท.จึงได้นำของกลางทั้งหมดมาตรวจสอบโดยละเอียดที่สถานีเรือบึงกาฬ ซึ่งจากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่ากล่องที่ 1-21 เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีเขียวห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใสกันน้ำอีกชั้นหนึ่ง รวมจำนวน 711 ถุง กล่องที่ 22

ตรวจสอบ พบว่า เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 132,000 เม็ด แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาที่หลบหนีทั้งหมดว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์ และยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย พร้อมทำบันทึกตรวจยึด และนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เหล่าหลวง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon