‘อานนท์’ ปัดผิด ม.112 ชุมนุมทวงคืนอนุสาวรีย์ปชต.ยันม็อบไม่แตกแยกแค่คิดต่าง

‘อานนท์’ ปัดผิด ม.112 ชุมนุมทวงคืนอนุสาวรีย์ปชต.ยันกลุ่มชุมนุมไม่แตกแยกหลังกลุ่มปลดแอกชูคอมมิวนิสต์ ย้ำแค่คิดต่าง ใครจะเสนออะไรก็ได้

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ สน.สำราญราษฎร์ นายอานนท์ นำภา ทนายความ หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร พร้อมทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีอาญา ม.112 จากการชุมนุมทวงคืนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา

จากนั้นนายอานนท์กล่าวภายหลังให้ปากคำกับตำรวจร่วม 2 ชั่วโมงว่า ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 จากการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยได้ให้การปฏิเสธไป และตำรวจนัดพบอีกครั้งวันที่ 25 มกราคม 2564

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกลุ่มเยาวชนปลดแอกเสนอแนวคิดเรื่องระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ นายอานนท์ กล่าวว่า ขบวนนี้ มีความคิดเห็นหลากหลาย มองว่าเป็นสิทธิในการแสดงออก เป็นเรื่องที่สามารถถกเถียงกันได้ตามระบอบประชาธิปไตย โดยเรามีจุดร่วมสำคัญคือ 3 ข้อเรียกร้อง ซ้ำยังมองว่าเป็นผลดีเมื่อมีคนตั้งคำถามหรือเสนอเรื่องใหม่เพื่อให้คนได้ขบคิด เป็นเพียงความเห็นที่แตกต่างกันไม่ใช่ความขัดแย้ง

นานอานนท์กล่าวต่อว่า ในสังคมมีระบบการปกครองหลายรูปแบบ แต่ความเป็นไปได้จริงๆ อยู่ที่ความเห็นร่วมกันของคนในสังคม เช่นสังคมไทยตอนนี้ที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข แต่เมื่อมีความเห็นที่เปลี่ยนไปในระบบอื่นก็เป็นความเห็นที่ถกเถียงกันได้ ยืนยันว่า 3 ข้อเรียกร้องเป็นฉันทามติของคณะราษฎรและประชาชน เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ แม้จะเคยมีคนเสนอให้ลดเหลือ 2 ข้อ แต่ตอนนี้มันกลมกล่อมแล้ว

เมื่อถามถึงกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี ตั้งแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนไปแจ้งความดำเนินคดี มาตรา 112 นายอานนท์กล่าวว่า เราไปไกลกว่ามาตรา 112 เพราะเป็นเรื่องการปฏิรูปสถาบัน เมื่อบ้านเราชำรุดตรงไหนก็ต้องบอกข้อบกพร่อง เราติติงเพื่อให้ได้รับการแก้ไข หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็แอ่นอกรับทราบข้อกล่าวหาแล้วเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย การแจ้งความ มาตรา 112 ในตอนนี้เริ่มเลอะเทอะ ขอเตือนว่าหากเป็นคดีที่ไม่เข้าข่ายแน่ๆ ก็เตรียมรับหมายศาลเพราะเรามีทีมงานที่จะฟ้องกลับแน่นอน การแจ้งข้อหาดังกล่าวในตอนนี้ สะท้อนภาวะความกลัวการเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่ เช่น การจัดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่นที่เขาใหญ่ ที่เป็นปัญหา แต่งานที่อื่นยังคงจัดได้ สังคมต้องตระหนักว่าคนรุ่นใหม่ต้องการอะไร สิทธิเสรีภาพและการเปลี่ยนแปลง ขอให้เปิดใจรับฟังอย่างมีสติ ไม่งั้นสังคมคงอยู่ร่วมกันไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ เผยพรุ่งนี้ประชุม ศบค. เตรียมหารือมาตรการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่
บทความถัดไปตรวจผลสลากออมสิน พิเศษ 3 ปี งวดวันที่ 16 ธันวาคม 2563