‘บิ๊กตู่’ วอนอย่าให้โควิดเป็นประเด็นการเมือง มอบ ‘บิ๊กป้อม’ สอบเอาผิดขบวนการขนแรงงานเถื่อน

นายกฯ ขอนักการเมืองอย่าทำโควิดเป็นการเมือง มอบ “ประวิตร” สอบเอาผิดขบวนการขนแรงงานเถื่อน ขอมั่นใจอาหารทะเลปลอดภัย เพราะโควิดแพร่เชื้อจากคนสู่คน

เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจหรือ ก.ตร.ครั้งที่ 12/2563 โดยกล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสอบสวนพิเศษเอาผิดขบวนการลักลอบแรงงานผิดกฎหมายว่า ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีดำเนินการในเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นได้รับรายงานด้านการข่าวตอนและกำลังดำเนินการอยู่แต่ไปไม่ถึงผู้อยู่เบื้องหลังจึงขอให้มีการสอบสวนต่อเพื่อสาวถึงผู้อยู่เบื้องหลังมากกว่าการจับเป็นรายๆ ไป ยอมรับมีคนส่งข้อมูลเข้ามาให้จำนวนมากทั้งทางโชเชียลมีเดียและขอความร่วมมือประชาชนส่งข้อมูลมาให้แต่ขอให้อยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง เราต้องกำจัดคนไม่ดีออกให้ได้ ซึ่งต้องอาศัยผู้ปฎิบัติงานข้างล่าง วันนี้ต้องให้กำลังใจตำรวจ ทหาร ข้าราชการพลเรือนโดยเฉพาะช่วงปีใหม่ที่จะต้องทำงานหนักอะไรที่จะลดภาระได้ก็ขอให้ช่วยกัน อย่าทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย ในช่วงที่ทุกคนมีความสุขไม่อยากให้มีการเผชิญหน้ากัน สถานการณ์โลกเป็นแบบนี้ การแพร่ระบาดของโควิดเป็นทั่วโลกต้องแก้ปัญหาร่วมมือกันให้ได้เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง ซึ่งการไม่ล็อกดาวน์ช่วงปีใหม่จะทำการแพร่ระบาดมากขึ้นหรือไม่

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ถ้าควบคุมได้ก็ไม่มีปัญหาขึ้นอยู่กับจะควบคุมได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งวันนี้หลายอย่างเริ่มดีขึ้นข้อสำคัญจะต้องไม่ออกนอกพื้นที่ขอร้องไปแล้ว วันนี้ยังไม่มีการนำแรงานไปปล่อยทิ้ง และแรงงานจะต้องอยู่ในพื้นที่ควบคุมที่ระบุไว้ โดยเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินอย่างเข้มแข็งเด็ดขาด

ส่วนความกังวลเรื่องการบริโภคอาหารทะเล ผู้ประกอบการค้าสัตว์น้ำและกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าการบริโภคมีโอกาสติดเชื้อน้อยหรือไม่ติดเชื้อเลย เพราะโควิดเป็นไวรัสจากคนสู่คน พร้อมกันนี้ระบุถึงกรณีนักการเมืองและพรรคการเมือง ขออย่านำเรื่องโควิดมาโยงกับการเมือง ขอให้ร่วมมือกันทำเพื่อประเทศชาติ ถ้าร่วมมือกันทั้งหมด ประเทศจะเดินหน้าไปได้ ตนและรัฐบาลมีการประชุมแก้ปัญหาเศรษฐกิจในทุกมิติอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ได้มีการกำชับพรรคร่วมรัฐบาลให้ช่วยแก้ปัญหาโควิดหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ทุกคนมีหน้าที่ในการดูแลรับผิดชอบงานแต่ละคนอยู่แล้วแต่ส่วนไหนที่จะต้องบูรณาการร่วมกันก็ต้องขอความร่วมมือทุกกระทรวงเพราะมีความเชื่อมโยงกันหมด ทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าว การขนส่งสินค้า การเดินทาง มาตรการเว้นระยะห่าง ถ้าไม่ระวังจะเกิดปัญหาและจะทำให้กลับไปสู่ที่เดิม เหมือนช่วงที่ผ่านมา และการติดเชื้อรอบใหม่ ไม่อยากโทษแรงงานต่างด้าว เพราะรายได้หลายอย่างมาจากอุตสาหกรรมอาหารทะเล การประมงที่คนไทยไม่ทำ ซึ่งวันนี้ยอมรับว่าสมุทรสาครมีความต้องการแรงงานเพิ่มขึ้น

Advertisement

นายกรัฐมนตรียังได้อวยพรสื่อมวลชนให้มีความสุขในวันคริสต์มาส และขอให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะสื่อมวลชนให้ช่วยกัน เพราะทุกคนคือคนไทยต้องรวมใจสร้างชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image