เลื่อนพิพากษาคดีอดีต ผอ.ขสมก.ทุจริต เหตุยังไม่ได้รับเอกสารสำคัญ(คลิป)

17.08.16 | 14:32 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม ห้องพิจารณา 813 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีเจ้าหน้าที่รัฐกระทำทุจริต หมายเลขดำ อท.3/2558 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายพีระพงศ์ อิศรภักดี อดีต ผอ.ขสมก.เป็นจำเลยฐานกระทำผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 ม.11

ตามฟ้องโจทก์เมื่อวันที่23 กรกฎาคม 2558ระบุความผิดจำเลยสรุปว่า เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2539 ขสมก.ได้ทำสัญญาเช่าอู่เพชรงาม และลานจอดรถยนต์กับ บ.นรินทร์ แลนด์แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด เนื้อที่ 17 ไร่ 3 งานที่ ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ กำหนดเวลา 5 ปี ช่วง 3 ปีแรก เช่าเดือนละ 1,022,400 บาท ปีที่ 4 – 5 เดือนละ 1,124,640 บาท แต่เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2545 ซึ่งเป็นวันครบสัญญา จำเลยกลับทุจริต ไม่ทำหนังสือบอกเลิกสัญญา ทำให้ ขสมก.ต้องเช่าอู่เพชรงามต่อไปโดยไม่มีกำหนดระยะเวลาเดือนละ 704,880 บาท รวม 1ปี เป็นเงิน8,458,560 บาท ทำให้ บ.นรินทร์ ฯ ได้รับประโยชน์มิควรได้ ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดีมาโดยตลอด

เมื่อถึงเวลาศาลได้แจ้งให้คู่ความทั้งสองฝ่ายทราบว่า ขณะนี้ศาลยังไม่ได้รับเอกสารบางส่วนจาก ขสมก. เพื่อนำมาพิจารณาประกอบคำพิพากษา จึงให้เลื่อนฟังคำพิพากษาคดีนี้ไปเป็นวันที่ 20 กันยายนนี้ เวลา 10.00 น.
ภายหลังนายพีระพงศ์ อิศรภักดี อดีต ผอ.ขสมก. ระบุถึงสาเหตุการเลื่อนอ่านคำพิพากษาว่า เนื่องจากศาลยังไม่ได้รับเอกสารเกี่ยวกับการบอกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ จาก ขสมก. และสาเหตุสำคัญที่ไม่สามารถบอกเลิกสัญญาเช่าได้ในขณะนั้นได้ เนื่องจาก ขสมก.ยังไม่สามารถหาสถานที่จอดรถแห่งใหม่มารองรับได้ ซึ่งตนใช้เป็นข้อต่อสู้ทางคดี