ยึดอีก! เจ้าหน้าที่กัญชาเกรดเอ ลักลอบนำเข้าจากลาว กว่าครึ่งตัน มูลค่านับ 10 ล้าน

ยึดอีก! เจ้าหน้าที่กัญชาเกรดเอ ลักลอบนำเข้าจากลาว กว่าครึ่งตัน มูลค่านับ 10 ล้าน

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สถานีเรือบ้านแพง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม (นรข.) พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม มอบหมายให้ น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ประสานงานร่วมกับ พ.ต.อ.แสวง คนคล่อง ผกก.สภ.ท่าอุเทน พ.ท.ภาณุ ไตละนันท์ ผบ.หน่วยข่าวกรอง ทหารกองกำลัง สุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงการณ์ตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 635 แท่ง น้ำหนักรวม ประมาณ 635 กิโลกรัม พร้อมของกลางยนต์ รถยนต์กระบะ ติดตั้งหลังคาทึบแบบบรรทุก

ยี่ห้ออีซูซุ ดีเม็กซ์ สีบอรอนเงิน ทะเบียน กว 2593 อุดรธานี จำนวน 1 คัน และ โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ OPPO สีแดง จำนวน 1 เครื่อง โดยจับกุมได้ บริเวณถนนริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเหล่าหนาด ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม หลังขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ มีการลักลอบขนส่งกัญชาข้ามมาจาก สปป.ลาว แบบกองทัพมด ทางเรือหางยาว เพื่อนำมาพักรอการขนส่งต่อไปขาย พื้นที่ตอนในของไทย

เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าสกัดตรวจยึดจับกุมได้ ภายในรถพบกัญชาบรรจุในกระสอบถุงดำ จำนวน 15 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน จำนวน 635 แท่ง น้ำหนักแท่งละ ประมาณ 1 กิโลกรัม รวมประมาณ 635 กิโลกรัม มูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ส่วนผู้ต้องหาไหวตัวทิ้งรถของกลาง หนีทัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล ติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่า กัญชาดังกล่าว มีการลักลอบมาทางเรือหางยาว เพื่อนำมาพักตามแนวชายแดนแม่น้ำโขง และนำรถมาบรรทุก เพื่อส่งต่อไปขายยังตอนในของไทย ส่วนใหญ่จะมีการดัดแปลงรถยนต์กระบะลักษณะคล้ายรถบรรทุกสิ่งของ มาขน ตบตาเจ้าหน้าที่ แต่หนีไม่รอด

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการดูแลสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่องตามแนวชายแดน เนื่องจากในช่วงสถานการณ์โควิดระบาด จะมีการฉวยโอกาสลักลอบ ขนส่งยาเสพติดตามแนวชายแดนมากขึ้น และสามารถจับกุมตรวจยึดบ่อยครั้ง โดยในช่วงรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีการตรวจยึดกัญชาในพื้นที่ ชายแดน จ.นครพนม มากเกือบ 5 ตันขยายผลจับคนทำผิด เพิ่มมาตรการเข้มชายแดนทะลักบ่อย พบรอบ 2 เดือน ยึดกัญชาเกือบ 5 ตัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จ.ลพบุรี’ เดินหน้าพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ ตามหลักทฤษฎีใหม่ ‘โคก หนอง นา โมเดล’
บทความถัดไปเกาหลีใต้เริ่มตรวจโควิดให้สุนัข-แมว