ราชทัณฑ์แจงไม่มีนโยบายซื้อ-ขายกำไล EM พักโทษ ย้ำทุกรายชื่อต้องผ่าน กก.พิจารณา

ราชทัณฑ์แจงไม่มีนโยบายซื้อ-ขาย กำไล EM พักโทษ ย้ำทุกรายชื่อต้องผ่าน กก.พิจารณา

ราชทัณฑ์พักโทษ – เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องเรียนว่า เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร มีการขายกำไล (EM) ให้แก่ญาตินักโทษรายหนึ่งในการพักการลงโทษ ว่า กรมราชทัณฑ์ได้รับข้อร้องเรียนดังกล่าว ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบโดยแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเป็นการด่วนแล้ว จากข้อมูลเบื้องต้น ได้รับการรายงานจากเรือนจำจังหวัดสมุทรสาครว่า กรณีที่ถูกกล่าวอ้าง คาดว่าเป็นนักโทษเด็ดขาดชายที่เป็นอดีตตำรวจรายหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นกลาง ถูกศาลพิพากษาจำคุก 6 ปี 8 เดือน ความผิดฐานความผิดต่อชีวิต ความผิดต่อร่างกาย

ต่อมาได้รับพระราชทานอภัยโทษตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2563  จำนวน 2 รอบ คงเหลือโทษจำคุกครั้งหลังสุด 4 ปี 7 เดือน 17 วัน จึงเป็นนักโทษที่เข้าเกณฑ์โครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ นักโทษเด็ดขาดที่มีโทษระยะสั้น กล่าวคือ เป็นนักโทษเด็ดขาดตั้งแต่ชั้นกลางขึ้นไป และเหลือโทษไม่เกิน 5 ปี ตลอดจนไม่มีลักษณะความผิดที่ไม่อยู่ในข่ายได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการตามประกาศกรมราชทัณฑ์

ในส่วนของข้อสงสัยกรณีที่มีการเรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องขัง หรือการซื้อ-ขายกำไล EM ให้แก่ญาติของนักโทษเพื่อให้ได้รับการพักการลงโทษนั้น กรมราชทัณฑ์ขอยืนยันว่ากรมราชทัณฑ์ ไม่มีนโยบายที่จะซื้อขายกำไล EM และ ไม่มีการเรียกรับเงินเพื่อดำเนินการใดๆ จากญาติทั้งสิ้น

ทั้งนี้ การพิจารณาเพื่อพักการลงโทษเป็นไป ตามประโยชน์ที่นักโทษเด็ดขาดทุกคนพึงจะได้รับตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 โดยรายชื่อนักโทษเด็ดขาด ทุกรายจากเรือนจำทัณฑสถานทั่วประเทศที่เข้าเกณฑ์โครงการพักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ

จะต้องได้รับการพิจารณาโดยคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการพักการลงโทษ อันประกอบด้วย รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานคณะอนุกรรมการฯ และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เป็นคณะอนุกรรมการฯ โดยหากผ่านความเห็นชอบของคณะอนุกรรมการฯ ที่กล่าวมาแล้ว ยังต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอีกชั้นหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หากญาติหรือผู้ใดพบเห็นการเรียกรับเงิน หรือสิ่งตอบแทนจากเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ หรือพบเห็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ที่ ฝ่ายเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักผู้ตรวจราชการ กรมราชทัณฑ์ ที่หมายเลข 02-9672222 กด 0 หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตดังกล่าว จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและต้องถูกดำเนินการทางวินัยอย่างถึงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นรข.นครพนม ยึดอีกกัญชาเกรดเอ กว่าครึ่งตัน มูลค่านับ 10 ล้าน ส่วนคนร้ายไหวตัวหนี
บทความถัดไปนายอำเภอบางกรวย นนท์ เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาสพร้อมมอบถุงยังชีพ