สุดกังวล! เหยื่อสาวทวงถามคดีอัยการเป็นความคดีข่มขืน 1 ปีคดีไม่คืบ-แต่ตำแหน่งใหญ่ขึ้น

สุดกังวล! เหยื่อสาวทวงถามคดีอัยการเป็นความคดีข่มขืน 1 ปีคดีไม่คืบ-แต่ตำแหน่งใหญ่ขึ้น

สืบเนื่องจากกรณีพนักงานอัยการระดับสูงตกเป็นความในคดีข่มขืนกระทำชำเรา โดยเหยื่อสาวได้แจ้งความดำเนินคดีและแจ้งหน่วยงานต้นสังกัดให้ลงโทษทางวินัย ไปเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 แต่เรื่องยังไม่คืบหน้า และยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยพนักงานอัยการดังกล่าว โดยในการประชุมคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ครั้งที่ 2/2564 เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้พิจารณาย้ายตำแหน่งให้ใหญ่ขึ้น จนผู้ถูกกระทำมีความกังวลใจ เพราะเกรงว่าตำแหน่งดังกล่าวจะมีผลต่อคดีและการสอบวินัย

อ่านข่าวเพิ่มเติม : อรรถพลเผย ก.อ.รับทราบข่าวอัยการเป็นความคดีข่มขืน โดนร้องสั่งคดีมิชอบเเล้ว เตรียมหาข้อมูลเพิ่ม

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ​ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ นางสาวสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้อำนวยการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม กล่าวภายหลังพาหญิงสาวดังกล่าว เข้ายื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าต่ออัยการสูงสุด (อสส.) ถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการสูงสุด ส่วนงานรับเรื่องร้องเรียนมารับหนังสือแทน ว่า ได้มาทวงถามและร้องขอใน 2 ประเด็นคือ 1.ขอให้เร่งรัดพิจารณาคำสั่งคดีอาญาดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการ สรุปสำนวนให้ควรฟ้องพนักงานอัยการดังกล่าวแล้ว และ 2.ขอทราบผลการพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบวินัยพนักงานอัยการดังกล่าว ซึ่งกำลังจะครบ 1 ปี ที่ยื่นร้องเรียนแล้ว แต่เรื่องไม่คืบหน้า ประกอบกับทราบว่าที่ประชุม ก.อ.ล่าสุดได้พิจารณาเลื่อนตำแหน่งพนักงานอัยการดังกล่าว ไปอยู่ในตำแหน่งสำคัญที่อาจมีผลต่อคดี จึงต้องมาแสดงความกังวลใจ

นางสาวสุเพ็ญศรี กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ อสส.ที่รับเรื่องได้ให้คำตอบว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว โดยได้ติดตามเรื่องนี้โดยมีหนังสือแจ้งไปยังอธิบดีอัยการภาค 1 ให้ติดตามเรื่องดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคม 2563 ส่วนกรณีที่ที่ประชุม ก.อ.ได้พิจารณาเลื่อนตำแหน่งนั้น พบว่าเอกสารหลักฐานตามข้อร้องเรียนดังกล่าวยังอยู่ที่อธิบดีอัยการภาค 1 และยังไม่ส่งมาที่ส่วนกลาง เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบวินัย จึงยังไม่มีมูลที่จะให้ที่ประชุม ก.อ.พิจารณาหรือไม่พิจารณาได้ เมื่อเรื่องการสอบวินัยยังไม่ปรากฏ การเลื่อนตำแหน่งก็ยังถือเป็นสิทธิของของคนทำงานที่จะขอได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากความกังวลของ หญิงสาวผู้เป็นเหยื่อได้บอกว่าเธอกำลังถูกข่มขู่คุกคามอย่างหนัก จึงอยากให้การดำเนินการเอาผิดโดยเร็ว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image