อธิบดี สบส.นำทีมตรวจคลินิกทำน้องสาวรองผู้ว่าฯดับ เตือนดูดไขมันมีความเสี่ยง

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรม สบส.ลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกเสริมความงามใน ซ.รามคำแหง 24 เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ หลังนางศรัณย์ภัทร์ กาญจนสุวรรณ์ อายุ 54 ปี ใช้บริการดูดไขมันจนเสียชีวิตคาคลินิกเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผู้ตายเป็นน้องสาวของนายถาวรวัฒน์ คงแก้ว อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

นายแพทย์ธเรศกล่าวว่า จากการตรวจคลินิกแห่งนี้เปิดให้บริการประเภทไม่รับผู้ป่วยค้างขึ้น อาคารของคลินิกมีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้น 3 เป็นห้องผ่าตัดขนาดเล็ก ชั้น 2 เป็นชั้นที่ให้บริการเรื่องความงาม และเก็บอุปกรณ์ยา เบื้องต้นพบว่าถูกมาตรฐานตามที่ขออนุญาต และได้ขอจัดทำห้องผ่าตัดขนาดเล็กด้วย ภายในห้องผ่าตัดที่เกิดเหตุ ตรวจสอบพบว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเอาอุปกรณ์วัดสัญญานชีพ และเครื่องฟื้นคืนชีพไปเป็นพยานหลักฐานทางคดี แต่สิ่งที่ผิดกฎหมาย คือ คลินิกขอใบอนุญาตดำเนินให้การรักษาช่วงเวลา 17.00-20.00 น. แต่กลับให้บริการผู้เสียชีวิต เวลา 12.00-14.00 น.

นายแพทย์ธเรศกล่าวว่า สบส.จึงต้องไปแจ้งความข้อหาดำเนินการประกอบกิจการสถานพยาบาลไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ ส่วนกรณีของผู้ป่วยเสียชีวิต สบส.จะทำหนังสือเชิญหมอที่ทำหัตถการกับผู้เสียชีวิตไปให้ข้อมูลกับแพทย์สภา เพื่อพิจารณาว่าดำเนินการไปตามมาตรฐานวิชีพหรือไม่ แต่เบื้องต้นทราบว่าหมอที่ทำหัตถการ พยายามช่วยฟื้นคืนชีพแต่ไม่สำเร็จ ส่วนที่ลูกของผู้เสียชีวิตตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดทางคลินิกถึงไม่ส่งผู้ตายไป รพ.อย่างเร่งด่วนนั้น คลินิกชี้แจงว่า อยู่ในขั้นตอนระหว่างการส่งต่อ ซึ่งอาการของผู้เสียชีวิตในขณะนั้นไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายเอง

นายแพทย์ธเรศ กล่าวอีกว่า การผ่าตัด และการดูดไขมันเป็นหัตถการรักษาที่มีความเสี่ยง ซึ่งเสี่ยงตั้งแต่การใช้ยา เพื่อทำให้คนไข้ลดความเจ็บปวด เพราะยาบางชนิดอาจทำให้ความดันตก หรือ เกิดจากการใช้เครื่องมือสอดเข้าไป หากดูดไขมันออกในปริมานที่มากและรวดเร็ว อาจทำให้ร่างกายช็อกได้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่สั่งให้ปิดสถานประกอบการ เพราะยังไม่ใช่ข้อหาร้ายแรง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ลูกสาวน้องอดีตรองผู้ว่าฯเมืองคอนแจ้งความเอาผิดคลินิกย่านรามคำแหงดูดไขมันแม่ดับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon