“สามารถ” รับเรื่องร้องทุกข์แชร์โกลด์ฟาเธอร์ ชี้รัฐบาลระดมสรรพกำลังเร่งแก้ปัญหา

“สามารถ” รับเรื่องร้องทุกข์แชร์โกลด์ฟาเธอร์ ชี้รัฐบาลระดมสรรพกำลังเร่งแก้ปัญหา

วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา11.00 น.ณ ห้องสนฉัตร ชั้น 3 อาคารกระทรวงยุติธรรมแห่งใหม่ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม รับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้เสียหายประมาณ 100 คน ซึ่งถูกบริษัทโกลด์ฟาเธอร์ 1978 จำกัด หลอกลงทุนแชร์ทองคำ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1,500 ล้านบาท โดยมีข้อเรียกร้องถึงกระบวนการยุติธรรม หลังจากเดินเรื่องร้องขอความเป็นธรรม และมาร้องกับกระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่รับเป็นคดีพิเศษ และคดีที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้า แม้ที่ผ่านจะมีการจับกุมเจ้าของบริษัทได้แล้ว 2 คน และยังมีผู้ร่วมขบวนการ อีก 5 คน แต่ขณะนี้ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว และยังไม่มีการยึดทรัพย์ใดๆ มาคืนให้กับผู้เสียหาย

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า กรณี แชร์โกลด์ ฟาเธอร์ 1978 ยังไม่เข้าหลักเกณฑ์เป็นคดีพิเศษเนื่องจาก ในขณะนั้นยังมีผู้เสียหายไม่ถึง 300 คนและมีมูลค่าความเสียหายยังไม่ถึง 100 ล้านบาท

“แชร์ลูกโซ่เป็นปัญหาใหญ่ที่ รัฐบาล โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยกให้เป็นวาระแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 2560 และเป็นหนึ่งใน 12 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เรื่องการแก้ปัญหาฉ้อโกงประชาชน การลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งได้มีการแถลงต่อรัฐสภาไปแล้ว และได้สั่งการให้พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคไทรักธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม  สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมสอบสวนคดีพิเศษ  และภาคประชาชน ได้ศึกษาปัญหาดังกล่าว เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาแชร์ลูกโซ่ในปัจจุบันมีกฎหมายที่สามารถเอาผิดได้อยู่หลายฉบับ ทั้งความผิดด้านอาญาและการยึดทรัพย์
ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย และขับเคลื่อนร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามแชร์ลูกโซ่ โดยขณะนี้ได้มีการเข้าสู่การพิจารณาแล้ว

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มีนโยบายเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามปัญหาแชร์ลูกโซ่ดังจะเห็นได้จากการดำเนินคดี แชร์ Forex ที่ทำให้สังคมเห็นแล้วว่ากระทรวงยุติธรรม เร่งรัดติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ปล่อยให้ผู้เสียหายลอยนวล มีการติดตามจับกุมยึดทรัพย์สินผู้กระทำความผิดเป็นระยะ จึงอยากเป็นกำลังใจให้ผู้เสียหายทุกคนอย่าได้ท้อแท้จนสิ้นหวังแล้วหันไปประกอบอาชญากรรมเสียเอง

ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิด การฉ้อโกงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่ ครั้งที่ 1/2564 ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส.สำนักงานปปง.เข้าร่วมประชุมจึงขอเชิญตัวแทนจากกลุ่มผู้เสียหายเข้าร่วมการประชุมด้วยเพื่อให้เกิดความเข้าใจในกระบวนงานร่วมกัน

ทั้งนี้หากผู้เสียหายมีความวิตกกังวลว่าจะไม่ได้รับคามเป็นธรรมหรือเกรงว่าคดีจะล่าช้าจนเกิดความเสียหายลุกลาม สามารถติดต่อกระทรวงยุติธรรมโดยตรงได้ ตามนโยบายของนายสมศักดิ์  เทพสุทิน ในการอำนวยความยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้กับประชาชน โดยมีสายด่วนโทร.ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง โทร.1111 กด 77

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon