เปิดหลักกฎหมาย ทำไม โทษจำคุก 1 ปี ไม่เท่ากับ 12 เดือน

เปิดหลักกฎหมาย ทำไม โทษจำคุก 1 ปี ไม่เท่ากับ 12 เดือน

จากกรณีศาลอาญาตัดสิน ศาลอาญาพิพากษาจำคุกแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” (กปปส.) ตั้งแต่ 1 ปี ถึง 9 ปีเศษ โดยมี 3 รัฐมนตรีในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกพิพากษาจำคุกด้วย และต้องหลุดจากตำแหน่งทันที เพราะขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ

คลิกอ่าน เปิดคำพิพากษา คดีกบฏกปปส. 39 จำเลย ใครได้รับโทษอย่างไร

อย่างไรก็ตามยังคงมีประชาชนที่ตั้งข้อสงสัยถึงการกำหนดโทษจำคุกอย่างเช่นกรณี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่ต้องหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีศึกษาธิการหลังศาลตัดสินจำคุก 6 ปี 16 เดือน ว่าเพราะเห็นใดจึงไม่นับ 12 เดือนเป็น 1 ปีแล้วนับโทษเป็น 7 ปี 4 เดือน

เรื่องดังกล่าวมีกำหนดเอาไว้ในประมวลกฎหมายอาญามาตรา 21 กลุ่มโดยสรุปคือ การนับเป็นเดือนกับเป็นปีนั้น หากนับตามปีปฏิทินตามที่เรียนมาว่า 12 เดือนเท่ากับ 1 ปี จะมีผลต่อการคำนวนระยะเวลาในการใช้ชีวิตหลังกำแพงเรือนจำ

แต่หากนับตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 21 ระยะเวลา 1 เดือนเท่ากับ 30 วัน ดังนั้น ตามกฎหมาย 12 เดือน คือ 360 วันหากนำ 12 เดือนไปนับเป็น 1 ปีปฏิทน จะเท่ากับ 365-366 วัน ทำให้ต้องรับโทษเพิ่มอีก 5-6 วัน ซึ่งไม่ยุติธรรมและไม่เป็นคุณต่อตัวจำเลยนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กองกลาง สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon