ผบช.ภาค5 ไล่ออก-แจ้งข้อหาหนัก ‘ดาบตำรวจ’สภ.กองก๋อย ขโมยปืนขายชนกลุ่มน้อย

ผบช.ภาค5 ไล่ออก-แจ้งข้อหาหนัก ‘ดาบตำรวจ’สภ.กองก๋อย ขโมยปืนโรงพักขายชนกลุ่มน้อย ไล่ล่าผู้เกี่ยวข้อง เร่งประสานทหารพรานตามคืนมาให้หมด

ความคืบหน้าคดี ดาบตำรวจสันติชัย ลือราช อายุ 37 ปี ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.กองก๋อย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอนขโมยอาวุธปืนสั้น – ยาว และยุทธภัณฑ์ รวมทั้งสิ้นกว่า 30 กระบอก ประกอบด้วยปืนยาวเอชเค 12 กระบอก , ปืนยาว Galill จำนวน 1 กระบอก , ปืนยาว M4 จำนวน 2 กระบอก , ปืนสั้นกล๊อค จำนวน 4 กระบอก , ปืนสั้น ps320 จำนวน 3 กระบอก , ปืนสั้น.38 จำนวน 2 กระบอก ซองแม็กกาซีนปืนยาว M4 จำนวน 16 อัน ซึ่งทรัพย์สินทั้งหมดเป็นของ สภ.เสาหิน ที่เก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ส่วนแยก สภ.เสาหิน ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันนี้ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 16.49 น. พ.ต.ท.ปิยะอังกูร กตัญญู สารวัตร.สภ.เสาหิน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่สะเรียง หลังพบคนร้ายบุกโจรกรรมอาวุธปืนสั้น – ยาว และยุทธภัณฑ์ ที่เก็บรักษาไว้ที่ศูนย์ส่วนแยก สภ.เสาหิน โดยคนร้ายได้ทำลายที่เก็บรักษา และเข้าไปโจรกรรมอาวุธปืนไปกว่า 30 กระบอก

“หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนกระทั่งทราบเบาะแสว่า คนร้ายที่ก่อเหตุ คือ ดาบตำรวจสันติชัย ที่อาศัยอยู่บ้านพักซึ่งเป็นห้องแถวของตำรวจใกล้ สภ.เสาหิน จึงนำตัว ดาบตำรวจสันติชัย มาสอบสวน และค้นเจอของกลางที่หายไปส่วนหนึ่งได้ภายในห้องพัก ประกอบด้วย ปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Glock 19 หมายเลขประจำปืน RTP07774 , ปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Sig sauer 320sp หมายเลขประจำปืนT60135311 , ปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Glock 19 หมายเลขประจำปืน RTP24995 , ปืนพกสั้นของราชการ ยี่ห้อ Sig sauer 320sp หมายเลขประจำปืนT6013864”

Advertisement

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า จากการสอบปากคำ ดาบตำรวจสันติชัย ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนโจรกรรมเอาอาวุธปืนทั้งหมดไปจริง จึงมีคำสั่งให้ออกจากราชการทันที และตั้งข้อกล่าวหา มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ในสถานที่ราชการ โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ หรือรับของโจร , ทำให้เสียทรัพย์ ,เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย นอกจากนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องที่ร่วมกับดาบตำรวจสันติชัย นำอาวุธปืนไปขาย รวมทั้งติดตามอาวุธปืนของทางราชการที่หายไปกลับคืนมาให้ได้ทุกกระบอก โดยประสานกับทหารพรานในพื้นที่ที่ดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนแล้ว

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสืบสวนทราบว่า ดาบตำรวจสันติชัย มีพฤติกรรมเสพยาบ้า โดยผลตรวจปัสสาวะเป็นสี่ม่วง รวมทั้งยังชอบเล่นเวปพนันออนไลน์ ทำให้เกิดปัญหาด้านการเงิน จนถึงขั้นกู้เงินนอกระบบ ดอกเบี้ยร้อยละ 20 หลายแห่ง และการทำงานในพื้นที่ทำให้รู้จักกับกลุ่มชนกลุ่มน้อยที่เป็นกองกำลังอยู่ตามแนวชายแดน จึงมีการเสนอขายอาวุธปืนให้

เมื่อดาบตำรวจสันติชัย ถูกเจ้าหน้าหนี้ติดตามทวงเงิน ทำให้หมดหนทาง จึงคิดสั้นลักลอบโจรกรรมอาวุธปืนของทางราชการไปขายหรือจำนำให้ชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดน โดยดาบตำรวจสันติชัยได้นำอาวุธที่โจรกรรมทั้งหมดไปให้กับ ‘นายสมชาย’ ซึ่งเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่นำไปขายให้ชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนไทย-พม่า บริเวณช่องทางบ้านเสาหิน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image