ตร.ป่าไม้ประชุมคดีลุงพล-พวกรุกป่าสงวนสร้างวังพญานาค ก่อนลงตรวจสัปดาห์หน้า

ตร.ป่าไม้ประชุมคดีลุงพล-พวกรุกป่าสงวนสร้างวังพญานาค ก่อนลงตรวจสอบสัปดาห์หน้า

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 4 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)

พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส.พร้อม พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก.3 บก.ปทส.ประชุมการวางแผนงานในคดีที่นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล และพรรคพวกกระทำผิดเกี่ยวกับการตัดไม้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ และการก่อสร้างวังพญานาค มาให้ บก.ปทส.ตรวจสอบ

พล.ต.ต.พิทักษ์กล่าวว่า ภายหลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้โอนสำนวนคดีที่ 19/2564 เรื่องการบุกรุกป่าสงวนฯและการก่อสร้างวังพญานาคของนายไชย์พล จาก สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร มาดำเนินการ จึงได้ตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพื่อวางแนวทางการสอบสวนก่อนเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบในสัปดาห์หน้า เบื้องต้น สภ.กกตูม ดำเนินการไปพอสมควรแล้ว โดย บก.ปทส.จะขอสำนวนมาตรวจสอบว่ามีความครบถ้วนหรือไม่ เรียกสอบพยานใดบ้าง และแจ้งข้อหาผู้ใดแล้วหรือไม่ หากขาดสิ่งใด บก.ปทส.ก็พร้อมช่วยเหลือด้านคดี

พล.ต.ต.พิทักษ์กล่าวอีกว่า คดีนี้จะเป็นการบุกรุกหรือไม่ ยังไม่ยืนยัน ต้องไปตรวจสอบดูว่าแนวเขตนั้นเป็นป่าสงวนฯ หรืออุทยานแห่งชาติ รวมถึงสอบถามเจตนาผู้กระทำผิดว่าเป็นอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ ได้สั่งให้ กก.3 บก.ปทส.สืบสวนหาข่าวและรวบรวมข้อมูลมาก่อนแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน และคดีไม่สลับซับซ้อนมาก อีกทั้งรู้ตัวละครตามที่มีข่าวนำเสนอไปแล้ว ทั้งนี้ หากการก่อสร้างพญานาคมีความผิดจริง จะจัดการอย่างไรต่อนั้น ต้องหารือร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นอีกครั้งว่าจะนำไปประโยชน์สาธารณะได้หรือไม่

พล.ต.ต.พิทักษ์กล่าวอีกว่า สำหรับเรี่ยไรเงินรับบริจาค เบื้องต้นอาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนแต่ต้องไปตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นประธาน ลงนามข้อตกลง 12 กระทรวง และ กทม. ระดมสรรพกำลังช่วย“กลุ่มเปราะบาง” พ้นความยากจนโดยเร็ว
บทความถัดไปกรุงศรีคว้ารางวัล “สุดยอดองค์กรด้านนวัตกรรมและองค์ความรู้” Global MIKE Awards 2020