กรมอุทยานฯ แถลงจับกุมผู้บุกรุกป่าบางกลอยบน รวม 157 แปลง เสียหายกว่า 23 ล้าน

เมื่อเวลา 18.45 น.วันที่ 5 มีนาคม นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ พร้อมด้วย พันตำรวจเอกจิรัฏฐ์ โรจน์บวรวิทยา ผกก.สภแก่งกระจาน แถลงข่าว การจับกุมกะเหรี่ยงบุกรุกป่าบางกลอยบน สรุปได้ว่า การดำเนินการจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายโดยใช้วิธีการละมุนละม่อมไม่มีการใช้กำลัง เจ้าพนักงานชุดจับกุม ประกอบไปด้วย อช.แก่งกระจาน ฉก.หน่วยพญาเสือ หน่วยทหารทัพพระยาเสือ หน่วยทหารรบพิเศษแก่งกระจานที่ 1 หน่วย ตชด. 144 ฝ่ายปกครองอำเภอแก่งกระจาน ตำรวจภูธร สภ.แก่งกระจาน อส, ผู้ใหญ่บ้าน และแพทย์ พยาบาล รพ. แก่งกระจานได้ใช้เฮลิคอปเตอร์จำนวน 3 ลำ

ทยอยนำตัวผู้ต้องหาชาวกระหร่างที่บุกรุกป่าบางกลอยบน และชาวบ้านที่อยู่ในรวมจำนวน 87 รายพื้นที่ เดินทางมายังที่ทำการเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมได้ให้แพทย์ทำการตรวจสุขภาพ ตรวจคัดกรองโควิด 19 และตรวจ DNA พิสูจน์บุคคล ก่อนที่จะนำมาทำการสอบสวน โดยใช้พนักงานสอบสวนทั้งหมดจำนวน 19 นาย โดยมีทนายความ และล่ามแปลคำให้การ ใช้สถานที่สอบสวนเป็นห้องประชุมอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

โดยสรุปผลการปฏิบัติงาน สามารถจับกุมผู้กระทำผิดตามหมายจับได้รวม 22 คน เป็น ชาย 15 คน (มีนายนอแอ๊ะ มิมิ ลูกนายคออี้ รวมอยู่ด้วย ) หญิง 7 คน โดยจำนวน 20 คน จับกุมได้ในพื้นที่บ้านบางกลอยบน ส่วน ชาย 1 คน จับได้ขณะล่องแพจากป่าบางกลอยบนลงมาตามแม่น้ำเพชรบุรี ส่วนชายอีก 1 รายจับกุมได้ขณะมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มชาวบ้านที่บริเวณหน้าที่ทำการอุทยานฯ โดยพนักงานสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 22 คนเสร็จและขอศาลจังหวัดเพชรบุรีฝากขัง ศาลอนุญาต ฝากขัง ครั้งที่ 1 กำหนด 12 วัน ณ เรือนจำกลางเพชรบุรี
นอกจากนี้ในส่วนของผู้บุกรุกรายอื่น ที่ยังไม่มีการออกหมายจับ

เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวน และทำการบันทึกการจับกุมข้อหาบุกรุกอุทยานฯ และกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ และ นำส่งพนักงานสืบสวน สภ.แก่งกระจาน เปรียบเทียบปรับ จำนวน 27 คน เป็นชาย 12 คน หญิง 15 คน ส่วนที่บุคคลที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน 36 คน ประกอบด้วยเด็กชาย 18 คน เด็กหญิง 18 คน ได้นำส่งผู้ปกครอง จากนั้นส่งตัวกลับหมู่ 1 บ้านบางกลอย โดยรถยนต์ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรับตัวและนำเดินทางกลับ

ทั้งนี้นายประกิต เปิดเผยว่าขณะเจ้าหน้าที่บินเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติหน้าที่วันนี้พบป่าถูกบุกรุกแผ้วถางใหม่อีก 2 แปลง เป็นการแผ้วถางใหม่ที่ยังไม่มีการเผาทำลายต้นไม้ที่ถูกโค่น รวมพบพื้นที่ถูกบุกรุกทั้งหมดขณะนี้ 157 แปลง ประเมินมูลค่าความเสียหาย กว่า 23 ล้านบาท

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พายุลมแรง พัดซุ้มประตูเหล็กพังเสียหาย ในฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ
บทความถัดไปหมิว สิริลภัส โดนสั่งพักงาน คาดปมแสดงความเห็นทางการเมือง