อธิบดีคุก แจงย้าย ไผ่ -ไมค์-โตโต้ ขังเรือนจำพิเศษธนบุรี เป็นเรื่องการบริหารงานราชทัณฑ์

อธิบดีคุก แจงย้าย ไผ่ -ไมค์-โตโต้ ขังเรือนจำพิเศษธนบุรี เป็นเรื่องการบริหารงานราชทัณฑ์

 

จากกรณีศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก ,นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาคดี ม.112 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง โดยนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรี

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวผู้ต้องขังชาย 3 ราย ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษธนบุรี ตั้งแต่วานนี้ (8 มี.ค.) เพื่อลดความแออัดในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเรื่องการบริหารจัดการของราชทัณฑ์ แต่จะมีการรายงานต่อศาล เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังระหว่างการพิจารณาคดี เมื่อครบกำหนดฝากขังทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยปกติ เรือนจำก็จะเบิกตัวไปฝากขังต่อศาล หรือฝากแบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ เป็นกระบวนการปกติ

ทั้งนี้ทางเรือนจำได้นำผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ทำประวัติ ตรวจร่างกาย ตามขั้นตอนและอยู่ในแดนแรกรับเพื่อกักโรคตามมาตรการป้องกันโควิดป็นระยะเวลา 14 วัน เช่นเดียวกับผู้ต้องขังเข้าใหม่คดีอื่นๆ ซึ่งเรือนจำพิเศษธนบุรีเป็นเขตควบคุมความมั่นคง มีเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ตอนนี้เรือนจำยังไม่เปิดให้มีการเยี่ยมญาติ ในช่วงเฝ้าระวังโควิด19

สำหรับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ตรวจร่างกาย ทำทะเบียนประวัติ ซึ่งยังไม่พบว่ามีโรคประจำตัวและไม่พบว่าผู้ต้องหามีอาการเครียด ซึ่งอยู่ในห้องกักโรค 14วันตามมาตรการป้องกันโควิด19 และอนุญาตเฉพาะทนายความที่เข้าเยี่ยมได้ทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์ ไล่ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ใส่นักข่าว ขณะถูกถามปรับ ครม. บอกจะรีบร้อนไปไหน
บทความถัดไป‘อาริย์ณัฎฐา’ เล็งสมทบฝึกซ้อมแดนน้ำหอม หาแมตช์แข่งเตรียมลุยโอลิมปิก