‘บิ๊กปั๊ด’ บ่ายเบี่ยงตอบปม ‘บิ๊กโจ๊ก’ คืนตร. ไม่เข้าใจทำไมสังคมสนใจมาก

ผบ.ตร.บ่ายเบี่ยงตอบประเด็นขอรับตัว บิ๊กโจ๊กกลับถิ่นสีกาสี ยันส่วนตัวไม่ได้ทำเรื่องขอรับตัวกลับ ไม่เข้าใจทำไมสังคมสนใจมากมาย ชม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์มีความสามารถ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่องโอน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม โดยมีท่าทีบ่ายเบี่ยงในการตอบคำถามดังกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นฝ่ายทำเรื่องขอรับตัวกลับมาปฎิบัติหน้าที่ โดยระบุว่า เรื่องของเอกสารถ้าจะมีเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะประมวลเสนอตนเองในฐานะ ผบ.ตร. แต่ตอนนี้ส่วนตัวยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ได้คุยกับทางเจ้าหน้าที่ไว้ถ้ามีหนังสือมาก็ขอให้รีบประมวลเสนอมา พร้อมระบุเรื่องการจะขอโอนหรือขอรับโอนใครก็แล้วแต่ มีกฏกติกาอยู่แล้ว ส่วนการขอจะขอโอนอย่างไรนั้น ก็ต้องเริ่มจากความต้องการของหน่วย ขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับคนที่จะมาด้วยว่าพร้อมหรือไม่ แต่ใครจะเริ่มกระบวนการเมื่อไหร่อย่างไร ขอให้ดำเนินการให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งตามขั้นตอนต้องผ่านการพิจารณาของ ก.ตร.และ ก.ต.ช.หากได้ข้อยุติและดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วจะมีการแถลงให้ทราบในรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระบวนการทั้งหมดน่าจะจบที่เมื่อไหร่ พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า อยู่ที่การประชุม ก.ตร. ว่าผ่านอะไรยังไง ขอเป็นพรุ่งนี้ (12 มีนาคม) แล้วกัน

เมื่อถามว่า ตำรวจที่ถูกย้ายไปขาดจากตำรวจ พอกลับมาเป็นตำรวจใหม่ ขั้นตอนปฎิบัติมีอะไรบ้าง ผบ.ตร. กล่าวว่า ขั้นตอนส่วนใหญ่ก็ต้องดูว่าเมื่อกลับมาแล้ว เหมาะสมกับตำแหน่งไหน แล้วตำแหน่งนั้นเรามีหรือไม่ ถ้ามีและก็ความต้องการของคนที่มาตรงกัน อยู่ในหลักและกติกา อยู่ในกรอบกฎหมาย ก็สามารถบรรจุลงในตำแหน่งได้ เมื่อลงไปแล้วก็ต้องทำหน้าที่ที่บรรจุไว้ในตำแหน่ง

เมื่อถามย้ำว่าทาง ผบ.ตร.ไม่ได้ทำหนังสือขอรับตัวกลับใช่หรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า ให้มันจบกระบวนก่อนแล้วมาจะตอบให้ ทิ้งไว้แบบนี้ก่อน ในเมื่ออะไรมันก็ยังไม่เป็นทางการ เอกสารอะไรอยู่ตรงไหน ยังไงเอาให้จบ ตรงนี้ก่อน ส่วนตำแหน่งเมื่อกลับมานั้น ตามระเบียบแล้วตำแหน่งอาจเท่าเดิม แต่ไม่น้อยกว่าเดิม หรือสูงกว่าได้ แต่ต้องดูหลายอย่างประกอบกัน ขอให้ชัดเจนก่อน ไม่ได้รู้สึกหนักใจหรือกังวลใจ แต่โดยส่วนตัวไม่เข้าใจทำไมสนใจเรื่องนี้กันเยอะและทุกคนมีหน้าที่ความรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า ผบ.ตร. ได้หมายตาไว้ให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ รับผิดชอบอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า คงไม่ได้หมายตาอะไร เดี๋ยวคอยดูไป เพราะ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นคนมีความสามารถ

ขณะเดียวกัน ผบ.ตร. ยังระบุว่า ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าทำไมคนถึงสนใจกันมากมาย ตำรวจมีตั้ง 2 แสนกว่านาย และทุกคนมีหน้าที่ความรับผิดชอบ ทำไมไม่มีใครไปสอบถาม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลเป็นเรื่องส่วนตัวของท่าน อย่างไรก็ดีในอดีตที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีเดียวกับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และที่ขอย้ายออกไปกลับเข้ามาก็มี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บก.ลายจุด”แนะม็อบ ได้เวลาทบทวนรูปแบบ ลดความเร่าร้อน ระวังกับดัก
บทความถัดไปจเรตำรวจฯ ยืดเวลาสืบสวน 7 บิ๊กตร.เอี่ยวบ่อนระยอง-ชลบุรี จ่อฟันเพิ่มอีก 253 นาย