ดีเอสไอตามรวบ ช.เล็ก สุโขทัย ผู้ต้องหาฉ้อโกง ปชช. หลอกชาวบ้านกว่า 1 หมื่นราย ระดมทุน

ดีเอสไอตามรวบ ช.เล็ก สุโขทัย ผู้ต้องหาฉ้อโกง ปชช. หลอกชาวบ้านกว่า 1 หมื่นราย ระดมทุน

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ตามที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มีข้อสั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการทางกฎหมายและทำลายเครือข่ายงาน กรณีกลุ่มบุคคลในจังหวัดสุโขทัยมีพฤติกรรมเชิญชวนประชาชนให้ลงทุนในธุรกิจที่ไม่มีจริงในลักษณะของการฉ้อโกงประชาชน ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ สั่งการให้นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ทำการสืบสวนร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย กรณี ช.เล็ก สุโขทัย

ซึ่งมีพฤติการณ์ในการฉ้อโกงประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง โดยการชักชวนให้ประชาชนทั่วไป ร่วมลงทุนในลักษณะระดมทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเบิกเงิน โดยอ้างว่ามีเงินจำนวน 2 แสนล้านบาท จากบัญชีธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง และเสนอให้ผลตอบแทน 5 แสนบาท ต่อการลงทุน 100 บาท และได้รับเงินเดือน เดือนละ 1 หมื่นบาท เป็นเวลา 5 ปี ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อกว่า 1 หมื่นราย

และมีการจัดตั้งแม่ทีมออกชักชวนประชาชนทั่วประเทศ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชั่นไลน์ อันเข้าลักษณะความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และฉ้อโกงประชาชน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการเป็นสำนวนสืบสวนที่ 50/2564


ล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีการสนธิกำลัง 3 หน่วย ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดย กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ สถานีตำรวจภูธรศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และสถานีตำรวจนครบาลธรรมศาลา กองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าจับกุม ช.เล็ก สุโขทัย หรือนายธีรธัชช์ ธรกนก บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดสวรรคโลกที่ จ.23/2564 ลงวันที่ 18 มีนาคม 2564 ตามฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่บิดเบือนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน ได้ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร และในวันนี้ (วันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2564) กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะนำตัวส่ง สภ.ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการร่วมลงทุนผ่านทางแอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยก่อนตัดสินใจร่วมลงทุนใดๆ ขอให้ตรวจสอบธุรกิจว่ามีจริงตามที่โฆษณาไว้หรือไม่ ซึ่งหากเกิดปัญหาความเสียหายขึ้น อาจจะมีความยากลำบากในการได้เงินคืน ทั้งนี้ ประชาชนผู้เสียหายสามารถแจ้งข้อมูล/เบาะแสต่อพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรศรีสัชนาลัย หรือ
ที่เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือติดต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ที่ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร 0-2142-2831 หรือสายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร 1202 โทรฟรีทั่วประเทศ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon