ตม.ซิว2หนุ่มโสมตั้งคอลเซ็นเตอร์ในเวียดนาม ลวงเหยื่อหลายประเทศกว่า53ล้าน(คลิป)

26.08.16 | 15:14 น.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 สิงหาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุมนายซุกวู ยาง อายุ 31 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ และนายซางจี ยูน อายุ 29 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจสากล ในความผิดฐานอาชญากรทางการเงินข้ามชาติ โดยได้ร่วมกับพวกที่อยู่ระหว่างการหลบหนี ตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม และใช้ข้อมูลลูกค้าธนาคารที่แฮกมาได้โทรหลอกลวงผู้เสียหายในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ ด้วยการอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารต้องการเชิญชวนให้ร่วมลงทุน โดยเสนอผลตอบแทนในระดับสูง ทำให้มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 500 ราย มูลค่าความเสียหาย 1,700 ล้านวอน หรือประมาณ 53 ล้านบาท


พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวต่อว่า หลังจากนั้นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2558 ทั้งสองได้ปิดบริษัทและหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย จากการสืบสวนคาดว่าบุคคลกลุ่มนี้อาจกำลังเตรียมใช้ประเทศไทยเป็นฐานก่อเหตุในรูปแบบเดียวกันอีก เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้า-ออก และข้อมูลการสื่อสาร จนกระทั่งวันที่ 25 สิงหาคม ชุดสืบสวนพบตัวบุคคลคนต่างด้าวทั้งสองรายที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งย่านพหลโยธิน จึงควบคุมตัวตามหมายจับตำรวจสากล (Red Notice) ในความผิดฐานอาชญากรทางการเงินข้ามชาติ ทั้งนี้ สตม.ได้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้ามตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 มีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม และควบคุมตัวเพื่อดำเนินการต่อไป พร้อมทั้งบันทึกข้อมูลในฐานข้อมูลบุคคลต้องห้ามไม่ให้เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยได้อีก

 

Advertisement

 

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวอีกด้วยว่า ปัจจุบันอาชญากรทางการเงินข้ามชาติใช้เทคโนโลยีระดับสูง มีความซับซ้อนในการกระทำความผิด มีการแฮกฐานข้อมูลกลุ่มลูกค้า รวมถึงข้อมูลทางการเงินของทางธนาคาร จึงขอเตือนไปยังประชาชนให้ระวังตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะการติดต่อทางโทรศัพท์ อีเมล์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนสถาบันการเงิน ขอข้อมูลส่วนบุคคลหรือชักชวนให้ทำธุรกรรมทางการเงิน ทั้งนี้ ประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิด หรือพบคนต่างชาติผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร 1178 หรือ www.immigration.go.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง