ตร.รับมือเลือกตั้งนายกเล็ก 28 มี.ค. จับตาพื้นที่แข่งดุ ราชบุรี ขอนแก่น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมคอนเฟอร์เร้นท์ไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจสันติบาล เพื่อเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม นี้

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ในการเตรียมความพร้อมและมาตรการรักษาความปลอดภัย ได้จัดให้มีการเฝ้าระวังด้านการข่าวและการสืบสวนสอบสวนกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีอาจมาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ และดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างผู้สมัคร เกิดเหตุประทุษร้ายต่อร่างกายหรือการตัดคู่แข่งทางการเมือง จัดชุดป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง สอดส่องไม่ให้มีการกระทำความผิดในช่วงโค้งสุดท้าย ทั้งการทำลายป้ายผู้สมัครรับเลือกตั้ง การชื้อสิทธิขายเสียง ระดมกวาดล้างอาชญากรรม โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง อาวุธสงครามทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิ์ จัดการจราจรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมกันนี้ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อการเข้ารังับเหตุ รักษาความปลอดภัยในการขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และประชาสัมพันธ์ ข้อห้ามกฎหมายต่างที่เกี่ยวข้องให้ประชาชนเข้าใจ

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่ ที่มีความขัดแย้งหรือการแข่งขันกันสูง ที่ผ่านมามีคดีที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจะมีอยู่ จ.ราชบุรี เหตุฆ่ากัน และพื้นที่ จ.ขอนแก่น มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง จึงต้องมากำชับการปฏิบัติช่วงโค้งสุดท้าย แต่ขณะนี้โดยทั่วไปยังไม่พบการข่าวก่อเหตุความุรนแรงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

“ฝากไปยังประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งและผู้ที่เกี่ยวข้องขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมายการ พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่น ห้ามมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ทำลายป้าย ทำร้ายร่างกาย หรือการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การแข่งขันขอให้เป็นธรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องวางตัวเป็นกลาง โดยภาพรวมขณะนี้ไม่น่ามีปัญหา” รอง ผบ.ตร.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon