‘สมศักดิ์’ ลั่นกลางวงประชุมบิ๊กยธ. ราชทัณฑ์เจอศึกหนัก โยงการเมือง ย้ำผบ.คุกอย่าละเลยปัญหา

‘สมศักดิ์’ ลั่นกลางวงประชุมบิ๊กยธ. ราชทัณฑ์เจอศึกหนัก ถูกโยงการเมือง ย้ำผบ.คุกอย่าละเลยปัญหา

รมว.ยุติธรรม เผย กรมราชทัณฑ์ จัดทำSOPs 7 หมวด 73 เรื่อง ย้ำการออกระเบียบทุกอย่างต้องยึดตามหลักสิทธิมนุษยชน จี้ ผบ.เรือนจำห้ามละเลยปัญหา ต้องแก้สถานการณ์ชี้แจงทุกประเด็นอย่าให้สังคมเข้าใจผิด

เมื่อวันที่  31 มีนาคม ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยอธิบดีกรมต่างๆในสังกัดเข้าร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้นายสมศักดิ์ ได้ติดตามงานจากกรมราชทัณฑ์ ในเรื่องของการทำมาตรฐานการปฎิบัติงานหรือ (Standard Operating Procedures : SOPs) พร้อมกับระบุว่า รมราชทัณฑ์เวลานี้ถือว่าเป็นศึกหนัก เพราะถูกนำไปโยงกับการเมือง ดังนั้นการทำSOPsต้องชัดเจนตอบได้ในทุกประเด็น ต้องหมั่นประชุมทำความเข้าใจมาตรฐานการปฏิบัติงานกับผู้บัญชาการเรือนจำร่วมกันสม่ำเสมอเมื่อมีปัญหาผู้บัญชาการเรือนจำทุกคนจะสามารถชี้แจงข้อพิพาทต่อสังคมได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ลุกลาม

“เรื่องแบบนี้ปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะสถานการณ์เวลานี้ไม่ปกติ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องแสดงความสามารถ พร้อมแก้ไขปัญหาในทุกสถานการณ์มิใช่ต้องรอคำสั่งเพียงอย่างเดียว และขอย้ำว่าอย่ามองปัญหาเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่อเกิดต้องรีบแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้มันใหญ่โตแล้วมาตามแก้ทุกอย่างทีหลังเพราะเวลานั้นสังคมอาจเข้าใจผิดไปแล้ว” รมว.ยุติธรรมกล่าว

นายสมศักดิ์  ยังกล่าวอีกว่า การจัดทำSOPs ต้องละเอียดและรอบคอบต้องยึดสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ดังนั้นการพิจารณาในครั้งนี้ควรดึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมพิจารณาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ความคืบหน้าการจัดทำSOPs ราชทัณฑ์ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดมาตรฐานการปฎิบัติงานด้านต่างๆที่เกี่ยวกับเรือนจำ ซึ่งมี 73 เรื่อง แบ่งเป็น 7 หมวด หมู่คือ1.งานควบคุมเรือนจำ เช่น การรับตัว การตรวจค้น เป็นต้น 2.งานควบคุมภายนอกเรือนจำ เช่น การควบคุมตัวไปศาล การควบคุมผู้ต้องขังไปฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำ

3.งานพัฒนาพฤตินิสัย เช่น การเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย การควบคุมผู้ต้องขังไปสถานประกอบการภายนอกเรือนจำ 4.งานทัณฑปฎิบัติ เช่น การทำทะเบียนผู้ต้องขัง การพักโทษ 5.งานสาธารณสุขและสุขอนามัยผู้ต้องขัง 6.งานมาตรฐานปฏิบัติต่อผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์

7.งานสนับสนุนอื่นๆ เช่น งานคลัง งานบริหารบุคคล งานตรวจสอบภายใน งานกฎหมาย การบริหารงานเงินนอกงบประมาณ

ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์สามารจัดทำเสร็จแล้ว 39 เรื่อง อยู่ในหัวข้อที่ 1-2-5 และจะมีการจัดสัมมนาสร้างความรับรู้ ในวันที่ 6-7 เมษายน 2564 ที่กรมราชทัณฑ์

นายสมศักดิ์ ได้ระบุอีกว่า การจัดทำSOPs ต้องละเอียดและรอบคอบต้องยึดสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ดังนั้นการพิจารณาในครั้งนี้ควรดึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมพิจารณาด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เริ่มพรุ่งนี้! ออมสิน ฉลอง 108 ปี เปิดรับฝากสลากออมสินดิจิทัล 1 ปี พร้อมลุ้น 10,000 บาท 108 รางวัล
บทความถัดไป‘พนง.ดึงหู’ พ้นสภาพแล้ว ร้านอาหารดังแจง พฤติกรรมไม่เป็นตัวอย่างขององค์กร ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง