เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หมายเลขดำ อ.3873/55 ที่ พ.อ.ปิยะวัฒน์ กิ่งเกตุ อดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ และนายชาญเชาว์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นจำเลยที่ 1- 2 ตามลำดับ ในความฺผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ
กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 8 ตุลาคม 2555 จำเลยทั้งสองร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้วยการทำหนังสือเสนอย้ายโจทก์ ซึ่งขณะนั้นมีตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการ สำนักคดีทรัพย์สินฯ ดีเอสไอให้ไปมีตำแหน่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ดีเอสไอ ซึ่งมีระดับต่ำกว่าเดิมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จนทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ
คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2556 เห็นว่า นายธาริต กระทำผิดตามที่โจทก์ฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ส่วนนายชาญเชาว์ จำเลยที่ 2 ให้ยกฟ้อง
นายธาริต ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลยกฟ้องด้วย ขณะที่ พ.อ.ปิยะวัฒน์ โจทก์ ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษ นายชาญเชาว์ จำเลยที่ 2 ด้วย
อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาศาลได้แจ้งให้จำเลยทราบว่า เมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา นายธาริต จำเลยที่ 1 ได้ยื่นคำร้องขอแก้ไขคำอุทธรณ์คัดค้านเพิ่มเติม ให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ซึ่งขณะนี้ศาลอุทธรณ์ ยังเขียนคำพิพากษาคดีนี้ไม่แล้วเสร็จ
ศาลพิจารณาแล้ว เห็นควรยกเลิกนัดอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ในวันนี้ โดยให้รอจนกว่าศาลอุทธรณ์จะเขียนคำพิพากษาแล้วเสร็จ จึงจะกำหนดนัดใหม่ต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายธาริต และนายชาญเชาว์ ได้เดินทางกลับทันที

