ตร.ไซเบอร์ ตามรวบ คนร้ายโทรหลอกเหยื่อ อ้างลูกเจออุบัติเหตุ ให้เจรจาค่าเสียหายก่อนเชิดเงินหนี

ตร.ไซเบอร์  ตามรวบ คนร้ายโทรหลอกเหยื่อ อ้างลูกเจออุบัติเหตุ ให้เจรจาค่าเสียหายก่อนเชิดเงินหนี

วันที่ 19 เมษายน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ผบช.สอท.) พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2, พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.1 บก.สอท.2 นำกำลังจับกุมนายพิเนตร แย้มแสง อายุ 24 ปี ตามหมายจับคดีฉ้อโกง หลังสืบสวนพบว่า นายพิเนตร โทรศัพท์หลอกลวงผู้ปกครองหลายคน โดยร่วมกับเพื่อน

โทรศัพท์ไปหาผู้ปกครองก่อนจะอ้างว่าเป็นลูก และหลอกว่าเกิดอุบัติเหตุ จากนั้นให้เพื่อนในกลุ่ม หลอกอ้างตัวเป็นคู่กรณี สร้างเรื่องเจรจาเรียกค่าเสียหาย เมื่อผู้ปกครองหลงเชื่อก็จะโอนเงินให้ เบื้องต้นพบว่าทำเช่นนี้มาแล้วกว่า 50 ครั้ง มีผู้ปกครองหลงเชื่อหลายราย โอนเงินให้นายพิเนตรและพวกครั้งละ 10,000-30,000 บาท

จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหา จะเลือกเหยื่อโดนการสุ่มเบอร์โทร แล้วเอาเบอร์ไปกดค้นหาผ่านไลน์ เพื่อดูชื่อโปรไฟล์ของเบอร์ดังกล่าว เมื่อพบเป็นคนมีอายุ ก็จะโทรไปหลอกว่า “ลูกคุณขับรถชนลูกผมขาหักอยู่ คุณจะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลหรือค่าเสียหาย”

ถ้าเหยื่อขอคุยกับลูก ก็จะปลอมเสียงเป็นลูกของเหยื่อ โดยแกล้งทำเป็นร้องไห้เพื่อกลบเกลื่อนเสียงจริง จนเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะให้โอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาเบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาฉ้อโกง และจะขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อคนร้ายที่แอบอ้างเป็นบุคคลใกล้ชิด ส่งข้อความหรือโทรศัพท์เรียกเอาเงิน โดยก่อนโอนเงิน หรือ ทำธุรกรรมทางออนไลน์ใดๆ ให้ตรวจสอบข้อมูลจนชัดเจนก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon