บุกตรวจรีสอร์ตดังในสีคิ้ว ยึดลำน้ำสาธารณะร่วม 10 ปี กลับไร้เงาเจ้าของ

5.02.16 | 16:00 น.

(5ก.พ.59) เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. พ.อ.สมหมาย บุษบา  ผู้บังคับการกองบังคับการกรมพัฒนาที่2 , หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่2 ร่วมกับ นายทศพล มะโนมั่น ตำบลหนองหญ้าขาว , เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรสีคิ้ว , เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่  21 , เจ้าหน้าที่ที่ดินอำเภอสีคิ้ว  ได้ทำการเข้าตรวจสอบรีสอร์ทพริมวัลเล่ย์ (ของนายทุนรายหนึ่ง) ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านซับชุมพล หมู่ที่9 และพื้นที่บ้านหนองห่าน หมู่ที่10 ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา อยู่บนเนื้อที่กว่า 500 ไร่ ภายหลังจากที่มีชาวบ้านได้ร้องเรียนไปยังคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่2 ว่า รีสอร์ทพริมวัลเล่ย์ นั้นได้มีการปิดกั้นคลองตะเคียน ซึ่งเป็นลำน้ำสาธารณะ เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่9 และหมู่ที่10 ที่เคยใช้เป็นแหล่งน้ำในการอุปโภคบริโภคไม่สามารถมาใช้ประโยชน์ในลำน้ำสาธารณะได้ดังเดิม  อีกทั้งยังได้มีการปิดกั้นทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยใช้สัญจรไปมา จนทำให้ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่นั้นได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าทางรีสอร์ทได้มีการนำป้ายมาติดประกาศอยู่ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้า ว่า ปิดปรับปรุงชั่วคราว และไม่พบเจ้าของหรือผู้ดูแลรีสอร์แม้แต่รายเดียว ซึ่งภายในรีสอร์ทนั้นได้มีการก่อสร้างอาคารที่พักอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังพบว่าภายในพื้นที่รีสอร์ทนั้นได้มีคลองตะเคียน ลำน้ำสาธารณะ ที่มีแหล่งต้นน้ำจากภูเขาสะเดา ก่อนที่จะไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำบ้านซับชุมพล ในพื้นที่ตำบลหนองหญ้าขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นระยะทางกว่า 6  กิโลเมตร ได้ไหลผ่านในพื้นที่รีสอร์ท และได้มีการก่อสร้างสิ่งกีดกันทางน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำนั้นสามารถไหลผ่านได้ อยู่บริเวณหลายจุด เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำบ้านซบชุมพล นั้นต้องรอน้ำที่จะมาเติมในอ่างเก็บน้ำ เพียงปริมาณฝนที่ตกลงมาเท่านั้น นอกจากนั้นยังพบว่าทางรีสอร์ทนั้นได้มีการนำรั่วลวดหนามมาสร้างเป็นรั่วปิดกันทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยสัญจรไปมา

201602051436172-20041020133743

ด้านนายทศพล เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้เป็นฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งการที่รีสอร์ทได้ปิดเส้นทางสาธารณะนั้นก็ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบในการสัญจรไปมา โดยในทุกๆปี ชาวบ้านก็จะต้องหาเส้นทางอื่นเข้าไปขนผลผลิตทางการเกษตร แต่ปัญหาที่ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนมากที่สุดคือปัญหาการปิดกันลำน้ำของรีสอร์ท ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่ำนั้นไม่สามารถทีจะใช้น้ำในคลองตะเคียนได้ นอกจากปริมาณน้ำพื้นที่รีสอร์ทจะเต็มและล้นออกไปชาวบ้านถึงได้ใช้ ซึ่งแหล่งน้ำดังกล่าวนั้นเดิมทีชาวบ้านในพื้นที่ 2 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่10 และหมู่ที่9 ก็สามารถที่จะใช้น้ำในคลองตะเคียนได้ แต่เมื่อมีการปิดกันก็ไม่สามารถที่จะใช้น้ำได้อีกเลย ซึ่งตนเองคิดว่าปัญหาดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปี ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้ทางรีสอร์ทนั้นเปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านสัญจรไปมา และให้ดำเนินการเปิดทางน้ำภายในคลองตะเคียนให้อยู่ในสภาพเดิม 

201602051436174-20041020133743

Advertisement

พ.อ.สมหมาย เปิดเผยว่า จาการลงพื้นที่ตรวจสอบเนื่องจาก ได้มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านได้มีการร้องเรียนเข้าไปยังกองทัพภาคที่2 ว่ามีนายทุนนั้นปิดกั้นทางน้ำสาธารณะและปิดกันทางสาธารณะที่ชาวบ้านเคยสัญจร โดยจากการตรวจสอบก็พบว่าได้มีการปิดกั้นลำน้ำสาธารระจริง โดยจะมีจุดใหญ่ที่น้ำไม่สามารถไหลผ่านได้เลยอยู่ประมาณ 4 จุด  อีกทั้งยังพบว่ามีการล้อมรั่วลวดหนามปิดกั้นทางสาธารณะจริง  ซึ่งหลังจากนี้ก็จะต้องมอบให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ยื่นขอตรวจสอบทางสาธารณะ ว่ามีความกว้างยาวเท่าไร ส่วนการปิดกันลำธารสาธารณะนั้นก็พบว่าข้อเท็จริงอยู่แล้วว่าได้มีการก่อสร้างและวางท่อขวางลำรางสาธารณะและก็ได้มีการสร้างทางน้ำต่างระดับซึ่งเปลี่ยนแปลงจากคลองสาธารณะเดิม ซึ่งก็จะต้องให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นดำเนินคดีกับการปิดกั้นลำรางสาธารณะโดยทันที และเมื่อตรวจสอบว่ามีการผิดจริงก็จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งสั่งรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่สาธารณะต่อไป