ราชทัณฑ์ ชู ‘ลาดยาวโมเดล’ สู้คลัสเตอร์คุก หลังโควิดระบาดหนัก

ราชทัณฑ์ ชู “ลาดยาวโมเดล” สู้คลัสเตอร์คุก หลังโควิดระบาดหนักผู้ต้องขังติดเชื้อพุ่ง2.8พันคน เร่งคัดกรอง-แยกผู้ป่วย-หายาต้าน-ฉีดวัคซีน

คลัสเตอร์คุกระบาดหนัก มีผู้ต้องขังที่ติดเชื้อในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 1,795 ราย ผู้ต้องขังในเรือนจำทัณฑสถานหญิงกลางติดเชื้อ 1,040 ราย รวมทั้ง 2 เรือนจำมีผู้ติดเชื้อ 2,835 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อทั่วประเทศพุ่งวันเดียวกว่า 4,887 ราย

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี นายอายุตม์ สินธพพันธ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในเรือนจำว่า สถานการณ์โควิดของกรมราชทัณฑ์ จะมีการคัดกรองผู้ติดเชื้อให้เร็วที่สุดโดยวิธีการสว็อบและเอกซเรย์ปอดผู้ต้องขังทุกรายให้เร็วที่สุด หากพบผู้ติดเชื้อจะมีการแยกให้อยู่โรงพยาบาลสนามตามที่จัดไว้แล้ว และจัดหายาให้กับผู้ติดเชื้อเพื่อไม่ให้เชื้อลงปอด พร้อมกันนี้จะได้มีการจัดอาสาสมัคร อสจร. เป็นผู้ต้องขังที่มีวุฒิภาวะและความรู้มาช่วยดูแลผู้ติดเชื้อด้วย

“ประสานกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อซื้อยาฟาวิพิราเวียร์ รวมทั้งประสานโรงพยาบาลอภัยภูเบศรเพื่อจัดซื้อฟ้าทะลายโจรมา ให้การรักษาแก่ผู้ต้องขังที่มีอาการไม่มากนัก ตลอดจนมาตรการ มีคำสั่ง ให้ผู้ต้องขัง สวมแมสตลอด 24 ชั่วโมงและใช้เจลแอลกอฮอล์ รวมทั้งสบู่ล้างมือ บ่อยๆ และสำหรับการอาบน้ำจะให้มีการเพิ่มคลอรีนเพื่อให้ทำความสะอาดร่างกายได้มากยิ่งขึ้น ตลอดจนได้มีการเร่งทำห้องแล็บจะเสร็จได้ภายใน 5 วัน จะสามารถตรวจหาเชื้อได้วันละ 1,500 รายต่อวัน นอกจากนี้ในบางเรือนจำผู้บัญชาการเรือนจำในบางจังหวัดได้ประสานกับทางสาธารณสุขจังหวัดเพื่อให้มีการฉีดวัคซีนให้กับผู้ต้องขัง ” นายอายุตม์ ระบุ

นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในเรือนจำขณะนี้ ต่างไปจากเมื่อครั้งนราธิวาสโมเดล พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากเป็นหลักพันคน ภายใน 3-4 วันนั้น เนื่องจากมีรถพระราชทานตรวจหาเชื้อเคลื่อนที่ จึงทำให้ตรวจหาเชื้อทราบจำนวนผู้ติดเชื้อได้แน่ชัด สำหรับกลุ่มผู้ที่ผลตรวจหาเชื้อเป็นลบก็ยังจะคงให้ติดตามอาการ 14 วันและสถานการณ์ขณะนี้ถือว่าอยู่ในภาวะนิ่งเราได้แยกคนป่วยออกจาก ผู้ที่ไม่พบการติดเชื้อแล้ว และได้รับความร่วมมือจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ กองอายุรกรรมโรงพยาบาลราชวิถีมาให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการดำเนินการรับมือสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดในขณะนี้ สถานการณ์ครั้งนี้ขอเรียกว่า “ลาดยาวโมเดล”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินเดียติดโควิดทะลุ 24 ล้าน ป่วยเพิ่ม 3.4 แสน ตายเฉียด 4 พัน
บทความถัดไปจ๊ะ นงผณี เปิด ‘บ้านหลังแรก’ ที่ทำให้รู้จักความจนและอดทน จนมีวันนี้