ศปปส.ยื่นอัยการถอนประกัน ‘เพนกวิน’ – ปัดดักทำร้าย ‘โตโต้’ ให้ขอโทษด้วย

ศปปส.ยื่นอัยการถอนประกัน ‘เพนกวิน’ – ปัดดักทำร้าย ‘โตโต้’ ให้ขอโทษด้วย

วันที่ 28 พ.ค. 2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายจักรพงษ์ กลิ่นแก้ว แกนนำศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และทีมงาน เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนและใบแจ้งความจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้กับ นายเจษฎา อรุณชัยภิรมย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ขอให้ถอดถอนการประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, ยุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ กรณีนายพริษฐ์โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ” มีลักษณะพาดพิงสถาบันกษัตริย์ ผิดเงื่อนไขประกันตัวของศาลหรือไม่

นายจักรพงษ์ แกนนำ ศปปส. กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายังสำนักอัยการสูงสุด เพื่อเร่งรัดติดตามให้ดำเนินการถอดถอนประกันตัวของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน, นายจตุภัทร์ บุญภัทร รักษา หรือไผ่ ดาวดิน และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข สามแกนนำกลุ่มราษฎร ที่ออกจากเรือนจำ ก็ได้กระทำความผิดเงื่อนไขในการประกันตัว จึงอยากให้ทางอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เร่งพิจารณาโดยด่วน

นายจักรพงศ์ กล่าวว่า ตนจะยื่นหนังสือเรียกร้อง พร้อมหลักฐาน เป็น รูปถ่าย และ บันทึกประจำวันต่อศาล เพื่อที่ศาลจะได้ดำเนินการสั่งฟ้องร้อง ซึ่งทางกลุ่ม ศปปส. จะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อให้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กลับเข้าคุก เหมือนที่นายพริษฐ์ดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อที่จะออกจากคุก

นายจักรพงษ์ กล่าวอีกว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2564 นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่ม Wevo ได้โพสต์เฟซบุ๊กโดยมีข้อความที่พาดพิงถึงกลุ่ม ศปปส. ที่ผิดเพี้ยน และหาว่าไปดักรอทำร้ายร่างกาย ทำให้เสียชื่อเสียง จากการเจอกันที่ ปอท. เมื่อวานนี้ (27 พ.ค.) เนื่องจากทางกลุ่ม ศปปส. ได้เดินทางไปแจ้งความเอาผิดกับนายพริษฐ์ ฐานความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับที่นายปิยรัฐเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน หลังถูก ปอท. ออกหมายเรียก จึงอยากให้นายปิยรัฐรีบแก้ไขโพสต์ดังกล่าว พร้อมกับขอโทษกลุ่ม ศปปส. ให้ประชาชนเข้าใจ

นายจักรพงศ์ ยืนยันว่า ทางกลุ่ม ศปปส. ไม่ได้ทราบมาก่อนว่า นายปิยรัฐ จะเข้าพบพนักงานสอบสวนฯ มีเพียงแต่นักข่าวที่มาแจ้ง ดังนั้น ทางกลุ่ม ศปปส. จึงนั่งรอกันอยู่ที่ห้องสอบสวนคดีกันอย่างปกติ ส่วนกรณีข้อความในเพจเฟซบุ๊กของนายปิยรัฐ ที่กล่าวว่าเป็นพวกอันธพาล รวมถึงคอมเมนต์ที่มีการโพสต์รูปถ่ายกลุ่มคนใส่ชุดสีน้ำเงิน ด้านหลังสกรีนคำว่า ศปปส. ปกป้องสถาบัน จึงปักใจเชื่อว่า เป็นการบิดเบือนใส่ร้าย และจะดำเนินคดีฟ้องร้องกับเหตุการณ์นี้แน่นอน

อ่านข่าว : ‘โตโต้’ โพสต์หลักฐานหนีกลุ่มเห็นต่างดักรอ – เปิดศูนย์ร้องทุกข์ช่วยราษฎรช่วยเหยื่อถูกคุกคาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon