เชียงราย พบเสียชีวิตอีก 2 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยเคลื่อนย้ายทำพิธีเผาอย่างรัดกุม ป้องกันเชื้อกระจาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชูเกียรติ เหลืองโสภาพรรณ เลขานุการและหัวหน้าชุดปฏิบัติการสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ทีม SCOT ชุดปฏิบัติการฉุกเฉินพิเศษ ตอบโต้ COVID-19 สมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย ต้องแต่งชุดพีพีอี และมีอุปกรณ์ป้องกันอีกหลายชั้นอย่างรัดกุม พร้อมนำน้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ ทำการเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จังหวัดเชียงราย เพื่อนำไปดำเนินการขั้นตอนในการเผาศพ ทั้งนี้ การดำเนินการนั้นจะทำตามขั้นตอนอย่างละเอียด ตั้งแต่เส้นทางการเคลื่อนย้ายศพ ต้องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และแอลกอฮอล์ ตามมือเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ทุกอย่าง รวมทั้งรถที่ใช้ลำเลียงศพผู้เสียชีวิต จากนั้นจะนำไปทำพิธีเผาที่สุสานทันที เมื่อเสร็จขั้นตอนเจ้าหน้าที่ทุกนายจะต้องเปลี่ยนชุด อาบน้ำทันที ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโรค และประจำที่ตั้งของทีมกู้ภัยที่จัดสถานที่เป็นพิเศษ

โดยผู้เสียชีวิตที่มีการเคลื่อนย้ายนี้เป็นรายที่ 6 ของจังหวัดเชียงราย ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีการระบาดโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดเชียงราย ให้ข้อมูลเป็นเพศชาย อายุ 66 ปี เป็นข้าราชการบำนาญ โรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ประวัติการรักษา วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 เริ่มมีไข้ เจ็บคอ เข้ารับการคัดกรองและตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ วันที่ 3 พฤษภาคม เข้ารับการที่โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง วันที่ 6 พฤษภาคม มีอาการหายใจเหนื่อย และติดเชื้อที่ปอดร่วม 7 พฤษภาคม เข้ารักษาที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และวันที่ 27 พฤษภาคม เสียชีวิต ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อ สัมผัสผู้ป่วยยืนยันเป็นคนในครอบครัว

รายที่ 7 ของจังหวัดเชียงราย เป็นหญิง อายุ 64 ปี ไม่มีโรคประจำตัว วันที่ 21 เมษายน เริ่มมีไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย เข้ารับการคัดกรองและตรวจหาเชื้อจนพบว่าติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 23 เมษายน เข้ารักษาตัวที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และวันที่ 28 พฤษภาคม ผู้ป่วยเสียชีวิต ปัจจัยเสี่ยงมาจากสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดเชียงราย ณ วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 3 ราย เสียชีวิต 2 ราย เป็นชาย อายุ 66 ปี อ.เมือง จ.เชียงราย และ เพศหญิง อายุ 64 ปี อ.พาน จ.เชียงราย คงการรักษา จำนวน 91 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 2 ราย อ.แม่สาย 1 ราย รวมระลอกเมษายนจนถึงปัจจุบัน 627 ราย รักษาหายแล้ว 529 ราย เสียชีวิตสะสม 7 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon