เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 6 กันยายน ที่ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ร.ต.อ.ทักษิณ ขันทองดี ร้อยเวร สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้รับแจ้งจากนายวัฒนะ มูลสาร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านป่าสัก ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ว่า พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่ที่กลางไร่มันของชาวบ้าน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามระดับชั้น และลงตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.อำนาจ ทีคะสุข ผกก.สภ.ลานสัก พ.ต.ท.พราย นมเนย รอง ผกก.ป.สภ.ลานสัก เจ้าหน้าที่ทหาร พร้อมชุดสืบสวน และกู้ภัยอุทัยธานี

ที่เกิดเหตุบริเวณกลางไร่มันสำปะหลังของนางสุมาลี เขนย อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 17 หมู่ 9 บ้านป่าสัก ต.ลานสัก จ.อุทัยธานี พบวัตถุคล้ายลูกระเบิด ชนิดขนาดเอ็ม 26 โดยผู้ใหญ่บ้านนั้นได้นำวงล้อยาง จำนวน 2 เส้นมาวางกั้นไว้ เพื่อป้องกันอันตราย
จากการสอบถาม นางสุมาลี เจ้าของไร่มัน เล่าว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ตนเองได้ว่าจ้างลูกเขย ชื่อนายกาเหว่า ให้นำรถไถนามาระเบิดหัวมันเพื่อจะเก็บมากองไว้ พอไถเสร็จก็กลับบ้านตามปกติ จนรุ่งเช้าวันนี้ ตนเองพร้อมลูกเขยก็มาเก็บมัน โดยนำมากองไว้จุด ๆ แต่ในระหว่าที่เก็บมันกันอยู่นั้น ลูกเขยได้เดินเก็บหัวมันอยู่จนไปเจอวัตถุคล้ายระเบิดฝังดินอยู่ในร่องมันและได้ร้องบอกกับตน ด้วยความตกใจตนจึงรีบไปแจ้งเรื่องกับ นายวัฒนะ มูลสาร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 9 บ้านป่าสัก ว่าให้ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุและบริเวณโดยรอบแล้ว โดยเบื้องต้นได้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยเฝ้าระวังพื้นที่ดังกล่าวโดยไม่ให้มีการเข้าออกพื้นที่ในช่วงนี้ จนกว่าเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานีให้เข้ามาช่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดดังกล่าวไปทำลายต่อไป และจะตรวจสอบที่มาที่ไปว่าระเบิดนั้นเป็นของใคร


