ญาติชายชราวัย 84 ปี ไม่พอใจหมอไม่ผ่าชันสูตร ข้องใจสาเหตุเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้วันเดียว

ญาติชายชราวัย 84 ปี ไม่พอใจหมอไม่ผ่าชันสูตร ข้องใจสาเหตุเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้วันเดียว ขณะที่ สปสช.เตรียมมอบเงินเยียวยา 4 แสนบาทสัปดาห์หน้า

ความคืบหน้ากรณีที่ นายเพรียว พันธุ์ฟัก อายุ 84 ปี ชาวตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เสียชีวิตคาเก้าอี้โยก หน้าจอทีวี ภายหลังจากฉีด ที่เสียชีวิตลงหลังจากฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไปได้เพียง 1 วัน โดยญาติสงสัยสาเหตุของการเสียชีวิตว่าน่าจะมาจากการฉีดวัคซีนป้องโควิด-19 นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ 11 มิ.ย.64 ที่บ้านเลขที่ 9/2 หมู่ 1 อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี บรรดาลูกหลานและญาติได้มาจัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับศพ นายเพรียว พันธุ์ฟัก โดยทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ได้นำศพจากโรงพยาบาลรามาธิบดี กทม.กลับมาส่งให้ญาติประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านหลังดังกล่าว

เมื่อศพของ นายเพรียว มาถึง ญาติได้ทำพิธีรดน้ำศพ โดยมีบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน มาร่วมรดน้ำศพ แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้มีผู้มาร่วมงานไม่มากนัก โดยมี นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค เดินทางมาเป็นประธานในพิธี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า
เบื้องต้นภายหลังจากที่บรรดาลูกหลานและญาติทราบว่า ทางโรงพยาบาลฯ ไม่ผ่าชันสูตรศพ ต่างก็แสดงความไม่พอใจ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม และเกิดความกังวลว่าจะไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐ โดย นายสุรพิณ พันธุ์ฟัก อายุ 53 ปี ลูกชายผู้เสียชีวิต กล่าวด้วยความไม่พอใจที่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถให้คำตอบใดๆ ได้

นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค เปิดเผยว่า ตนรู้สึกเสียใจต่อการจากไปของ นายเพรียว พันธุ์ฟัก แม้ว่าท่านจะอายุ 84 ย่างเข้า 85 ปีแล้วก็ตาม แต่ครอบครัวก็อยากจะให้พ่อเป็นปูชนียบุคคลของพวกเขา ทางอำเภอก็ได้เยียวยา โดยทางสาธารณสุข และทางโรงพยาบาลไทรโยค นำเงินมาชดเชยให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิต รวมถึงค่าใช้จ่ายในการนำศพกลับมาทำพิธีทางศาสนาด้วย ขณะที่ตนก็ได้นำเงินมามอบให้กับทางครอบครัวจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น และเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ สวดอภิธรรมศพ และฌาปนกิจศพ ซึ่งหากทางลูกของผู้เสียชีวิตติดขัดในเรื่องเงิน ทางอำเภอก็รับที่จะประสานกับ สปสช. โดยไม่ว่าจะผิดหรือถูก ศพจะผ่าชันสูตรหรือไม่ก็ตาม ทาง สปสช.ยืนยันมาว่า พร้อมที่จะช่วยเหลือเยียวยาทันที เป็นจำนวนเงิน 4 แสนบาท แม้ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็ตาม ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินจำนวนดังกล่าวภายในสัปดาห์หน้านี้

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค ได้ทำความเข้าใจกับลูกๆ ของผู้เสียชีวิตทั้ง 7 คน รวมทั้งบรรดาญาติๆ ต่างรู้สึกพอใจในระดับหนึ่งที่ทางรัฐให้การชดเชยเยียวยา ถึงแม้ว่าจะยังคงติดใจถึงสาเหตุการตายในครั้งนี้อยู่ โดยจะจัดให้มีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ รวม 3 คืน ซึ่งวันนี้จะเป็นคืนแรก และจะทำพิธีฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 14 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ฯ ได้ทำหนังสือที่ นว.521/2564 ลงวันที่ 11 มิ.ย.64 เรื่องการตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิต ถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรไทรโยค ระบุว่า ตามหนังสือที่ ตช. 0022 (กจ).39/1647 ลงวันที่ 10 มิ.ย.64 จากสถานีตำรวจภูธรไทรโยค เรื่องส่งศพ นายเพรียว พันธุ์ฟัก เพื่อตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิต นั้น

ในการนี้ ห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้รับศพผู้เสียชีวิตไว้แล้ว และตรวจพบว่า ศพมีการเน่าในระดับที่การผ่าชันสูตรพลิกศพไม่สามารถหาสาเหตุการตายได้ว่าเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน ดังนั้นห้องปฏิบัติการนิติเวชศาสตร์ฯ จึงขอไม่ทำการผ่าชันสูตรพลิกศพรายนี้ เพราะเห็นว่าไม่มีประโยชน์ในการหาความเกี่ยวข้องกับวัคซี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือซีพีหนุนทัพไทยฝ่าวิกฤตโควิด ลุยศึกโอลิมปิก-พาราลิมปิกเกมส์ ปีที่ 5
บทความถัดไปปทุมธานี ติดเชื้อใหม่ 50 สะสม 5,971 ราย ยอดเสียชีวิตรวม 42 ราย