รมว.ยุติธรรม สั่งเร่งร่าง กม.ติดตามกลุ่มผู้ต้องขังพ้นโทษ ให้เสร็จเดือนนี้ ศึกษาต้นแบบออสเตรเลีย

รมว.ยุติธรรม สั่งเร่งร่างกฎหมาย JSOC ให้เสร็จเดือนนี้ ศึกษาต้นแบบจากออสเตรเลีย และอเมริกา หวังเร่งดันเข้า ครม.-สภา ผ่านเป็นกฎหมายให้ได้ในสมัยนี้

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการของศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน (JSOC) ว่าขณะนี้ตนได้ให้ฝ่ายกฎหมายเร่งจัดทำร่างกฎหมาย JSOC เพื่อรองรับกลไกการทำงานของศูนย์ให้มีระบบ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเราจะใช้รูปแบบของกฎหมายประเทศออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา แล้วนำมาปรับให้เข้ากับบริบทของประเทศไทย โดยจากแนวคิดที่ว่าถ้าหากสังคมรู้ว่าคนร้ายอยู่ในสังคม สังคมจะปลอดภัย

ซึ่งการดำเนินการของศูนย์ JSOC จะติดตามกลุ่มผู้ต้องขังที่พ้นโทษโดยอยู่ใน 7 กลุ่มความผิดร้ายแรงและเป็นที่หวดกลัวของสังคม คือ ฆ่าข่มขืน ฆ่าข่มขืนเด็ก ฆาตรกรโรคจิต ฆาตกรต่อเนื่อง ปล้นฆ่าเจ้าทรัพย์ ฆ่าสังหารหมู่ และนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ รวมถึงผู้ต้องขังใหม่ที่อยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง โดยตัวร่างกฎหมายฉบับนี้ตนได้เร่งให้ร่างให้เสร็จภายในเดือนนี้ และเร่งส่งให้ ครม.และรัฐสภาพิจารณาออกเป็นกฎหมายให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้

“กฎหมาย 1 ฉบับ ใช้ระยะเวลาในการจัดทำถึง 1 ปีกว่า ซึ่งผมคิดว่ากฎหมายฉบับนี้จะเป็นกฎหมายฉบับสุดท้ายที่จะทำในวาระนี้ โดยเมื่อเราร่างกฎหมายเสร็จจะต้องเร่งทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และชี้แจงกับประชาชนถึงประโยชน์ของกฎหมายฉบับนี้ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งสาระสำคัญหลักคือการเฝ้าระวังและสร้างความปลอดภัยให้กับสังคม

โดยเฉพาะผู้หญิง เด็กและคนชรา ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ทั้งนี้ การผลักดันกฎหมาย JSOC เราต้องทำงานกันเต็มที่หากสำเร็จคนที่ได้ประโยชน์จะเป็นประชาชน ที่ผ่านมาข้าราชการกระทรวงยุติธรรมทำงานได้ดีอยู่แล้วแต่เวลานี้ เราต้องช่วยกันสร้างสรรค์เพิ่มเติม อาจต้องคิดนอกกรอบดูบ้าง เพื่อให้งานของกระทรวงยุติธรรมมีการพัฒนาเป็นที่ยอมรับของประชาชนและสังคมอย่างยั่งยืน” นายสมศักดิ์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยุทธพงศ์’ ยัน ‘เพื่อไทย’ เดินหน้าแก้ไข รธน.ทั้งฉบับ แก้ให้ใช้บัตร ลต. 2 ใบ-ปิดสวิตช์ ส.ว.
บทความถัดไป‘อีริกเซ่น’ แชทหาเพื่อนร่วมทีม ‘อินเตอร์ มิลาน’ หลังปลอดภัยแล้ว